Tàu thám hiểm sao Hỏa phá vỡ kỷ lục trong vũ trụ

  •  
  • 2.282

Tàu thám hiểm Opportunity vừa chính thức phá vỡ kỷ lục về quãng đường đi chuyển trên một hành tinh trong vũ trụ vốn tồn tại hơn 40 năm qua của tàu Apollo 17.

Ngày 16/5, đánh dấu một sự kiện trọng đại của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Đó là việc Opportunity đi được thêm 80m trên sao Hỏa, nâng tổng số quãng đường nó di chuyển ở hành tinh Đỏ lên con số 35,760km. Con số này giúp Opportunity chính phá vỡ kỷ lục Apollo 17 xác lập hồi năm 1972 để trở thành phương tiện giao thông có hành trình dài nhất trên một hành tinh khác.

Opportunity hạ cánh xuống sao Hoả ngày 24/1/2004. Ban đầu, tàu tự hành này được NASA giao nhiệm vụ tự khám phá hành tinh Đỏ trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, nó đã khiến ngay cả những người tạo ra nó phải tròn mắt khi vẫn hoạt động tốt dù… 9 năm đã trôi qua.

Tàu thám hiểm sao Hỏa phá vỡ kỷ lục trong vũ trụ
Tàu Opportunity của NASA. (Ảnh: Wikipedia)

Các nhà khoa học cho rằng việc Opportunity còn hoạt động tới bây giờ thực sự là phép lạ bởi nó đã tồn tại lâu hơn so với thời gian dự tính 37 lần.

Tháng 1/2013, Giáo sư Steve Squyres của Đại học Cornell (Mỹ), người có đóng góp không nhỏ trong dự án Opportunity, đã tâm sự nhân dịp kỷ niệm 9 năm cỗ máy này lên sao Hỏa: "Thú thực, ban đâu tôi cũng không nghĩ rằng Opportunity sẽ hoạt động được 9 tháng trên sao Hỏa. Vậy mà nó đã ở đó 9 năm. Một điều không tưởng".

Trước khi Opportunity xác lập kỷ lục mới, vinh quang thuộc về Apollo 17 và hai phi hành gia trên con tàu này là Harrison Schmidt và Eugene Cernan.

Tháng 12/1972, Apollo 17 đã trải qua gần 75 giờ đồng hồ (hơn 3 ngày) trên bề mặt Mặt trăng, đánh dấu lần cuối cùng con người bay lên hành tinh này hay thậm chí là bay qua quỹ đạo thấp của Trái đất.

Hai phi hành gia đã lái chiếc Lunar (LRV-3) thực hiện chuyến đi dài 35,744km trong suốt ba ngày tại một thung lũng có tên Taurus-Littrow trên Mặt trăng, ở phần bán cầu luôn luôn hướng về phía Trái Đất.

Việc bị Opportunity qua mặt không khiến ông Eugene Cernan thất vọng mà hoàn toàn ngược lại: "Tôi tự hào khi kỷ lục của chúng tôi cuối cùng đã bị Opportunity vượt qua".

Được biết, Opportunity còn dễ dàng đánh bại các kỷ lục cũ về xe tự hành trên một hành tinh khác của hệ Mặt trời vốn do robot điều khiển từ xa Lunokhod 2 của Liên Xô nắm giữ. Trong năm 1973, Lunokhod 2 đi được 37km trên bề mặt Mặt trăng.

Theo Dân Việt
  • 2.282