Tàu tiếp tế Edoardo Amaldi chuẩn bị rời bệ phóng

  •  
  • 421

Tàu vận tải tự động (Automated Transfer Vehicle - ATV) thứ ba của châu Âu sẽ được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho rời bệ phóng vào ngày 23/3 tới, với nhiệm vụ mang hàng tiếp tế cho các phi hành gia làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), theo AFP.

Trước đó, theo lịch phóng ban đầu, con tàu này dự định rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp vào ngày 9/3, tuy nhiên sứ mệnh này phải dời lại do công tác kiểm tra chưa hoàn tất.

Con tàu vận tải tự động thứ ba của châu Âu này (ATV-3) được đặt theo tên nhà vật lý người Ý thế kỷ 20 Edoardo Amaldi, sẽ rời bệ phóng vào lúc 4 giờ 31 phút ngày 23/3 (giờ GMT, tức 11 giờ 31 phút cùng ngày theo giờ VN).

Tàu Edoardo Amaldi hiện đã được đặt trên tên lửa đẩy Ariane 5 và sẽ mang theo 6 tấn hàng hóa gồm nhiên liệu, nước uống, oxy, thực phẩm... đến cung cấp cho ISS.

Nó sẽ có mặt trên trạm trong 6 tháng và sau đó, tàu ra đi mang theo rác thải của trạm. Phần lớn tàu Edoardo Amaldi sẽ bị cháy rụi cùng với rác thải khi đi vào khí quyển trái đất.

Được biết, trước tàu Edoardo Amaldi, hai con tàu vận tải khác cũng đã được ESA phóng lên ISS là tàu ATV-1 mang tên Jules Verne, được phóng vào ngày 9/3/2008 và tàu ATV-2 mang tên Johannes Kepler, được phóng vào ngày 16/2/2011.

Ngoài sứ mệnh tiếp tế hàng hóa cho trạm vũ trụ và lấy đi rác thải, đội tàu ATV của châu Âu còn thực hiện một nhiệm vụ quan trọng khác là giúp đẩy trạm lên quỹ đạo cao hơn bằng các động cơ của tàu.

Theo Thanh Niên
  • 421

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook