Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng ion sắp lên đường tới sao Thủy

  •   32
  • 1.362

Sứ mệnh thăm dò không gian hợp tác giữa Châu Âu và Nhật Bản vừa lên đường đến sao Thủy, đặc biệt đây là con tàu không gian sử dụng năng lượng ion.

BepiColombo là sứ mệnh không gian được phối hợp thực hiện bởi Cơ quan Hàng không Châu Âu và Cơ quan Thăm dò vũ trụ Nhật Bản. Con tàu được phóng đi vào 19/10 vừa qua và sẽ có 7 năm trong không gian, nhưng nó vừa thực hiện một bước tiến lớn rất quan trọng.

Đồ họa mô phỏng sứ mệnh BepiColombo thăm dò sao Thủy được vận hành bằng năng lượng chạy điện ion
Đồ họa mô phỏng sứ mệnh BepiColombo thăm dò sao Thủy được vận hành bằng năng lượng chạy điện ion. (Ảnh: ESA/ATG medialab).

Vào đầu tháng 12 vừa qua, con tàu vũ trụ này đã kích hoạt động cơ đẩy sử dụng năng lượng ion để tiếp tục cuộc hành trình. Quá trình này đã diễn ra thành công mà chưa có tiền lệ trước đó, điều này có nghĩa đây là lần đầu tiên động cơ ion được sử dụng để vận hành một con tàu vũ trụ đang thực hiện sứ mệnh khám phá không gian.

“Công nghệ chạy điện này rất mới lạ và hiệu quả, nó được vận hành một cách cực kỳ chính xác. Trước khi được kích hoạt, nó phải trải qua rất nhiều bước và được theo dõi chặt chẽ từ trạm mặt đất và từ chính các thiết bị khảo sát được trang bị trên tàu”, Elsa Montagnon, giám đốc mảng vận hành tàu của BepiColombo cho biết.

Dù công nghệ này đã được đưa vào hoạt động chính thức, nhưng bản thân nó vẫn là một bài thử nghiệm. Con tàu vẫn hướng anten về Trái đất để các nhà khoa học ở trạm mặt đất có thể theo dõi sát sao nhằm đảm bảo mọi hoạt động diễn ra chính xác. Giữa tháng 12 này, con tàu sẽ tiếp tục kích hoạt tiếp 22 pha đốt cháy động cơ ion nữa để thẳng tiến đến sao Thủy.

Quãng đường này trải dài 9 tỷ km. Động cơ đẩy chạy năng lượng ion được đặt trên một module rời. Sau khi đến được sao Thủy vào năm 2025, module sẽ được tách rời và để hai tàu thăm dò nhập vào quỹ đạo sao Thủy và bắt đầu thời gian hoạt động sứ mệnh.

Cập nhật: 17/12/2018 Theo khampha
  • 32
  • 1.362

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook