Tàu vũ trụ chụp được "dấu vết quỷ dữ" kỳ lạ ở hành tinh khác

  •  
  • 1.166

Những gò đất kỳ lạ, gợn sóng gần khu vực Hooke Crater ở cao nguyên phía Nam hành tinh đỏ là do quỷ bụi tạo thành.

Hình ảnh kỳ lạ được đưa về từ Exo Mars, tàu quỹ đạo của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Roscosmos (Cơ quan Vũ trụ Tây Ban Nha) đang hoạt động quanh sao Hỏa. Đó là bức tranh toàn cảnh về một dạng địa hình hỗn loạng, đứt gãy đứt quãng, có các nhóm dá lộn xộn và hình dạng khác nhau, gò hình nón, rặng núi, những ngọn đồi đỉnh bằng...

Toàn cảnh vùng đất chứa "dấu vết quỷ dữ" trên hành tinh đỏ
Toàn cảnh vùng đất chứa "dấu vết quỷ dữ" trên hành tinh đỏ - (Ảnh: ESA/Roscosmos)

Điểm đặc biệt nhất của địa hình là những "dấu vết quỷ dữ", trông như những sợi tua rua đen tối và mềm mại, xuất hiện thành từng chùm trên khắp khu vực.

Theo SciTechDaily, những "dấu vết quỷ dữ" này do một hiện tượng có cả ở sao Hỏa và Trái đất gây ra: quỷ bụi. Đó là hiện tượng khi nhiệt lượng do Mặt trời làn nóng mặt đất tạo nên những luồng khí ấm xen vào vùng không khí mát hơn, hình thành những cột khí xoáy thẳng đứng, không lớn nhưng mạnh mẽ và tồn tại lâu dài.

Các nhà khoa học đã dùng bộ lọc để tạo ra sắc xanh tím cho "dấu vết quỷ dữ"
Các nhà khoa học đã dùng bộ lọc để tạo ra sắc xanh tím cho "dấu vết quỷ dữ", để dễ quan sát. Đây không phải là màu sắc bạn sẽ nhìn thấy bằng mắt thường - (Ảnh: ESA/Roscosmos)

Với sao Hỏa, một thế giới ít bị biến động bởi các hiện tượng thời tiết như Trái đất, dấu vết do quỷ bụi khắc trên nền đất đã được bảo lưu lâu dài, rõ ràng.

Các nhà khoa học cũng lưu ý màu xanh tím của các "dấu vết quỷ dữ" là sắc màu giả được tạo ra bởi 3 bộ lọc, để quan sát rõ hơn. Đó không phải màu sắc thực bạn sẽ thấy nếu hiện diện trên sao Hỏa.

Cập nhật: 22/02/2022 Theo NLĐ
  • 1.166

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook