Tàu vũ trụ của Nhật lắp ghép thành công với ISS

  • 731

Sáng qua (18/9), tàu vũ trụ HTV chở hàng không người lái đầu tiên của Nhật Bản đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuần trước, tên lửa đẩy H-2B được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima đã đưa tàu HTV vào quỹ đạo. Khi tàu cách Trạm ISS khoảng 10m, các nhà du hành vũ trụ trên ISS đã dùng cánh tay robot để kéo tàu về trạm.

Tên lửa đẩy H-2B đưa tàu HTV vào quỹ đạo. (Ảnh: Internet)

Tàu vận tải HTV đưa lên ISS khoảng 4,5 tấn hàng, gồm nhu yếu phẩm cho các nhà du hành vũ trụ cùng các thiết bị quan sát cho phòng thí nghiệm Kibo của Nhật Bản trên trạm.

Việc lắp ráp thành công giữa tàu HTV với Trạm ISS đã mang lại hy vọng cho Nhật Bản trong việc phát triển tàu vũ trụ có người lái cũng như vai trò của quốc gia này trong việc vận chuyển hàng (cùng với Nga và châu Âu) cho ISS trong tương lai, sau khi các tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động từ năm 2010.

Tàu HTV dài 10m, bán kính 4,4m, có thể chuyên chở lượng lớn hàng hoá (tới 10,5 tấn) mà các tàu vũ trụ chở hàng khác không làm được. Sau khi chuyển hàng, HTV sẽ nhận rác thải từ ISS và quay về Trái Đất. Nó sẽ bị thiêu cháy gần như toàn bộ khi bay vào tầng khí quyển.

Nhật Bản dự kiến từ nay đến năm 2015 sẽ phóng 7 tàu vũ trụ chở hàng sử dụng một lần HTV do nước này tự sản xuất.

Cập nhật: 19/09/2009 Theo TTXVN/Vietnam+, Vietnamnet
  • 731

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook