Tàu vũ trụ Lucy ghi lại những hình ảnh đầu tiên về các tiểu hành tinh Trojan

  •  
  • 217

Tàu thăm dò Lucy của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại những hình ảnh đầu tiên về 4 tiểu hành tinh Trojan, cách Trái đất 530 triệu km.

Tên lửa Atlas V đưa tàu Lucy vút lên không gian ngày 16/10/2021.
Tên lửa Atlas V đưa tàu Lucy vút lên không gian ngày 16/10/2021. (Ảnh: AP)

Thông báo của NASA cho biết trong thời gian từ ngày 25-27/3 vừa qua, Lucy đã sử dụng L'LORRI - thiết bị chụp ảnh có độ phân giải cao nhất của tàu này - để ghi lại những hình ảnh đầu tiên của 4 tiểu hành tinh Trojan của sao Mộc. Đây là những hình ảnh đầu tiên trong kế hoạch được hoạch định trước đó, nhằm xác định cách các tiểu hành tinh Trojan phản xạ ánh sáng ở những góc cao hơn vị trí có thể quan sát được từ Trái đất.

Các tiểu hành tinh này Trojan có tiềm năng mang lại những giá trị khoa học to lớn và được ví như “những viên kim cương trên bầu trời”. Lucy sẽ bay ngang qua các tiểu hành tinh này vào năm 2027 và 2028, khi tàu vũ trụ đi qua một đám tiểu hành tinh nhỏ dẫn sao Mộc vào quỹ đạo của nó quanh Mặt trời.

Được triển khai vào ngày 16/10/2021, Lucy là tàu vũ trụ đầu tiên của NASA có nhiệm vụ khám phá các tiểu hành tinh Trojan - một quần thể các tiểu hành tinh nguyên thủy quay quanh quỹ đạo song song với sao Mộc. Đây sẽ là tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên có hành trình thám hiểm rất xa Mặt trời và sẽ quan sát được nhiều tiểu hành tinh hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đó. Lucy sẽ có 3 lần quay trở lại tiếp cận gần Trái đất để nhận sự hỗ trợ về trọng lực, qua đó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên di chuyển đến vòng ngoài Hệ Mặt trời rồi trở lại gần Trái đất.

Kéo dài trong 12 năm, sứ mệnh thám hiểm không gian trị giá 981 triệu USD này được kỳ vọng sẽ mang đến cho các nhà khoa học cái nhìn cận cảnh đầu tiên về các tiểu hành tinh Trojan. Trong suốt nhiệm vụ này, Lucy dự kiến sẽ di chuyển khoảng 4 tỷ dặm.

Cập nhật: 18/04/2023 TTXVN/Báo Tin Tức
  • 217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook