Tàu vũ trụ Orion tiến gần Mặt trăng, sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo

  •  
  • 246

Tàu vũ trụ Orion của NASA đã vượt qua nửa tối của Mặt trăng vào rạng sáng nay, đồng thời giữ khoảng cách trong vòng bán kính 130km từ bề mặt.

Vào tối 21/11 và rạng sáng 22/11, tàu vũ trụ Orion của NASA đã tiếp cận Mặt trăng như một phần của sứ mệnh Artemis-1. Được biết trong vài ngày sắp tới, khoang tàu này sẽ bật động cơ đốt chính để di chuyển xung quanh quỹ đạo của Mặt trăng.

Ông Howard Hu, Giám đốc chương trình Orion tại NASA cho biết quá trình tiếp cận này mang một ý nghĩa đặc biệt. Một trong số đó được xem như mục đích chính của sứ mệnh, là thử nghiệm tính hiệu quả của tàu Orion trong điều kiện không trọng lực.

Từ những kinh nghiệm thu được, NASA có thể kịp thời đưa ra những điều chỉnh và sửa chữa cần thiết trước khi tiến hành sứ mệnh có sự tham gia của phi hành đoàn - mang tên Artemis-2 được thực hiện năm 2024.

 Mặt trăng dưới góc nhìn từ tàu Orion khi ở khoảng cách rất gần.
Mặt trăng dưới góc nhìn từ tàu Orion khi ở khoảng cách rất gần. (Ảnh: NASA).

"Nếu như mọi thứ suôn sẻ, chúng ta sẽ chứng kiến phương tiện và các phi hành gia hạ cánh lên Mặt trăng trong tương lai gần", ông Hu cho biết trong một thông báo ngày 22/11.

Đại diện của NASA cũng cho biết Orion sẽ chính thức là tàu vũ trụ được thiết kế để chở người đầu tiên đạt được khoảng cách xa nhất từ Trái đất khi nó sẽ tiến vào quỹ đạo nghịch của Mặt trăng, thay vì chỉ chạm tới bề mặt. Kỷ lục trước đó thuộc về tàu Apollo 13 của NASA.

Theo dự kiến vào ngày 25/11 tới đây, tàu Orion sẽ khai hỏa một động cơ được thiết kế để đưa tàu vào quỹ đạo nghịch, cách bề mặt Mặt trăng khoảng 64.000km. Sau đó một động cơ khác sẽ được kích hoạt để đưa tàu trở về Trái đất an toàn.

Trước đó vào chiều ngày 18/11 (theo giờ Việt Nam), NASA đã phóng thành công tàu vũ trụ Orion thuộc sứ mệnh Artemis-1 tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Theo Mike Sarafin, người quản lý sứ mệnh của Artemis-1, ngoại trừ một số trục trặc nhỏ không đáng lo ngại, chuyến bay của Orion nói riêng và nửa đầu của sứ mệnh Artemis-1 nói chung được đánh giá là đã diễn ra suôn sẻ.

 Đường bay dự kiến của tàu vũ trụ Orion.
Đường bay dự kiến của tàu vũ trụ Orion. Trong đó, màu xanh lục là giai đoạn 1 - tiếp cận Mặt trăng của tàu; còn màu xanh dương mô tả quá trình quay trở về Trái đất (Ảnh: NASA).

Do sứ mệnh sẽ kéo dài tổng cộng 26 ngày, nên NASA vẫn sẽ phải tiếp tục theo dõi sát sao những hoạt động của tàu Orion, cũng như chuẩn bị cho quá trình quay trở lại Trái đất của tàu, vốn cũng rất quan trọng.

Theo đúng lịch trình, tàu Orion sẽ trở về "nhà" vào ngày 11/12, bằng cách lao xuống bầu khí quyển Trái đất với tốc độ kinh hoàng. Hệ thống hạ cánh khẩn cấp của tàu sẽ được kích hoạt để giảm bớt tốc độ, trước khi hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi California, Mỹ.

Cập nhật: 24/11/2022 Dân Trí
  • 246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook