Tàu vũ trụ Tiến bộ M-23M lắp ghép thành công với ISS

  •  
  • 539

Theo Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) ngày 10/4, tàu vận tải không người lái "Tiến bộ M-23M" đã lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) theo chế độ tự động.

Tàu vũ trụ Tiến bộ M-23M lắp ghép thành công với ISS
Ảnh: nasaspaceflight

Tàu Tiến bộ M-23M đã được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Liên hợp (Soyuz-U) từ sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan một ngày trước đó theo lộ trình rút ngắn xuống chỉ còn 6 tiếng và đã lắp ghép thành công với ISS.

Tàu mang lên ISS gần 2,5 tấn hàng hóa để đảm bảo sinh hoạt và hoạt động của 6 thành viên phi hành đoàn; trong đó có nhiên liệu, thiết bị, nước, oxi, quần áo, thực phẩm cùng bưu kiện từ gia đình và bạn bè. Món quà đặc biệt nhất mà các phi hành gia luôn chờ đón là hoa quả tươi và kẹo.

Hiện 6 thành viên phi hành đoàn làm việc trên ISS dưới sự chỉ huy của nhà du hành vũ trụ người Nhật Bản Koichi Wakata. Những người còn lại gồm 3 nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Skvortsov, Mikhail Tyurin, Oleg Artemyev, cùng hai nhà du hành người Mỹ Richard Mastracchio, Steve Swanson.

Sau khi phi đội tàu con thoi ngừng hoạt động, NASA giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 539

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook