Tàu vũ trụ TMA 8 và phi hành đoàn ISS về Trái đất an toàn

  •  
  • 277

Tàu vũ trụ TMA 8 của Nga chở theo hai phi hành gia Trạm không gian quốc tế (ISS) và phi hành gia đầu tiên đi vào vũ trụ của Brazil đã hạ cánh an toàn tại phía bắc Kazakhstan sáng sớm ngày 09-04, vài giờ sau khi tách khỏi ISS.

Ba phi hành gia: William McArthur (phải), Valery Tokarev (giữa) và Marcos Pontes (trái) - Ảnh: Xinhua

Trạm kiểm soát sứ mạng tàu TMA 8 bên ngoài Moscow cho biết tàu đã đưa phi hành gia Valery Tokarev, người Nga và William McArthur, người Mỹ cùng phi hành gia Marcus Pontes của Brazil hạ cánh lúc 23 giờ 47 giờ quốc tế (khoảng 6 giờ 48 sáng 9-4 giờ VN), cách Arkalyk 50 km về phía đông bắc.

Các phi hành gia cho biết chuyến hạ cánh bình thường và họ cảm thấy khỏe. Hiện họ đang được kiểm tra sức khỏe và dự kiến sẽ bay đến Moscow vào cuối hôm nay.

Hai phi hành gia Tokarev và McArthur đã làm việc trên ISS trong 6 tháng qua, còn phi hành gia Marcus Pontes là người Brazil đầu tiên lên ISS vào ngày 1-4 vừa qua và đã thực hiện một loạt các nghiên cứu khoa học trong 9 ngày ở trên trạm.

"Tôi rất hạnh phúc. Tôi muốn nói: cảm ơn các bạn về mọi thứ", Marcus Pontes nói.

Hiện 2 phi hành gia Pavel Vinogradov (Nga) và Jeffrey Williams (Mỹ) đang làm việc trên ISS thay cho Tokarev và McArthur. Dự kiến họ sẽ thực hiện hơn 50 nghiên cứu khoa học và 4 chuyến đi bộ vào không gian.

TƯỜNG VY
Theo Xinhua, BBC, Tuổi Trẻ
  • 277

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook