Taxi bay đầu tiên trên thế giới dùng khí hydro

  •  
  • 860

Phương tiện này có 5 chỗ ngồi, vận hành bằng 6 cánh quạt, có kiểu dáng giống với các loại thiết bị bay điều khiển từ xa.

Mẫu taxi bay có tên Skai, do công ty công nghệ Alakai phát triển, đã được ra mắt tại một sự kiện công nghệ ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ.

Phương tiện này có 5 chỗ ngồi, vận hành bằng 6 cánh quạt, có kiểu dáng giống với các loại thiết bị bay điều khiển từ xa. Nó sử dụng hoàn toàn khí hydro, nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Nguyên mẫu chiếc taxi bay có tên Skai, của Công ty Công nghệ Alakai.
Nguyên mẫu chiếc taxi bay có tên Skai, của Công ty Công nghệ Alakai.

Theo Tiến sĩ Bruce Holmes, Kỹ sư Công ty Công nghệ Alakai, khí hydro là dạng năng lượng sạch nhất có sẵn trên hành tinh. Nhiều thiết kế của đối thủ cạnh tranh sử dụng pin, nhưng Alakai tin rằng, nó có thể đạt được tác động môi trường thấp hơn và hiệu suất tốt hơn từ pin nhiên liệu.

Các tế bào nhiên liệu có mật độ năng lượng lớn hơn nhiều so với pin, ông cho biết, có nghĩa là chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn trong một thể tích nhất định. Điều đó cho phép giảm trọng lượng mà không phải hy sinh phạm vi hoạt động. Các tế bào nhiên liệu của Skai cũng có thể tái chế 99%, không sử dụng các kim loại đất hiếm có trong pin lithium-ion và có tuổi thọ kéo dài hàng thập kỷ. Việc tiếp nhiên liệu cũng nhanh hơn so với việc sạc pin, dưới 10 phút.

Taxi bay Skai có khả năng chở được 4 – 5 hành khách
Taxi bay Skai có khả năng chở được 4 – 5 hành khách, tùy thuộc vào phiên bản có người lái hay không người lái.

“Khí hydro là nhiên liệu sạch nhất. Chất thải duy nhất mà nó thải ra môi trường là nước, có thể uống được, nếu chúng ta tận dụng” – Tiến sĩ Bruce Holmes, Kỹ sư Công ty Công nghệ Alakai chia sẻ với phóng viên AFP.

Cũng theo tiến sĩ Bruce Holmes, Alakai sẽ lấy hydro từ các nguồn tái tạo, như gió, mặt trời và thủy điện. Thay vì xây dựng một mạng lưới các trạm tiếp nhiên liệu vĩnh viễn, Alakai có kế hoạch tiếp nhiên liệu cho các phương tiện Skai của mình từ xe tải, tương tự như cách máy bay được tiếp nhiên liệu trên đường băng tại các sân bay. Điều đó giúp loại bỏ một vấn đề đau đầu về cơ sở hạ tầng lớn, hiện đang gây khó chịu cho các nhà sản xuất xe chạy bằng pin nhiên liệu trên mặt đất.

Alakai hiện có bốn mục đích sử dụng chính được lên kế hoạch cho Skai.
Alakai hiện có bốn mục đích sử dụng chính được lên kế hoạch cho Skai.

Một phiên bản Skai Cab chở hành khách sẽ được sử dụng như một chiếc taxi bay, tương tự như những gì Uber và nhiều công ty khác đã đề xuất.

Mô hình Skai Cargo sẽ được sử dụng như một chiếc xe bay dành riêng để giao hàng.

Phiên bản Skai Med sẽ nhắm đến những người phản hồi đầu tiên, trong khi Skai Craft sẽ được thiết kế để sử dụng làm phương tiện giao thông cá nhân, thông qua bán hàng cho các chủ sở hữu cá nhân hoặc thông qua các dịch vụ chia sẻ.

Steve Hanvey, Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Alakai cho hay: “Skai sẽ cung cấp sự cơ động khi di chuyển cho khách hàng. Đây là loại phương tiện sạch, sử dụng khí hydro làm nhiên liệu. Tiếng ồn rất ít, nhờ thiết kế động cơ đặc biệt. Skai có thể chở được 4 – 5 hành khách, tùy thuộc vào việc tự lái hay có phi công đi kèm”.

Theo Alakai, chiếc taxi bay này cũng được trang bị một chiếc dù. Skai cần phải hoàn thành chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang Mỹ FAA, trước khi có thể đi vào sản xuất.

Mẫu taxi bay Skai có thể tiếp tục bay, ngay cả khi mất một cánh quạt
Mẫu taxi bay Skai có thể tiếp tục bay, ngay cả khi mất một cánh quạt và có thể thực hiện hạ cánh khẩn cấp sau khi mất hai cánh quạt.

Taxi bay này được đánh giá là loại phương tiện di chuyển lí tưởng trong tương lai, tại các thành phố thường xảy ra ùn tắc giao thông và có mức độ ô nhiễm không khí cao.

Công ty Alakai dự tính, sẽ chính thức đưa sản phẩm ra thị trường vào năm 2021 và có kế hoạch sản xuất 10.000 chiếc mỗi năm.

Trước đó, các hãng công nghệ trên thế giới cũng đang chạy đua chế tạo các loại taxi bay thân thiện với môi trường. Sau cuộc thử nghiệm thành công mẫu taxi bay hoạt động bằng điện của công ty Lithium ở Đức, Công ty Alakai là công ty giới thiệu loại taxi bay dùng khí hydro đầu tiên trên thế giới.

Cập nhật: 06/06/2019 Theo khampha
  • 860