Tên lửa Trung Quốc phát nổ và rơi gần một ngôi làng có người sinh sống sau khi phóng

  •  
  • 612

Một tên lửa đẩy của Trung Quốc mới đây đã không may rơi xuống gần thị trấn đông dân cư Niuchang sau khi rời khỏi bệ phóng không lâu.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, hai vệ tinh có tên XJSW A và XJSW B đã được đưa lên quỹ đạo Trái Đất thành công từ tên lửa đẩy Long March-2C đặt ở Trung tâm phóng vệ tinh Xichang, phía Tây Nam Trung Quốc.

Tên lửa đẩy đã không may bị rơi xuống gần một ngôi làng địa phương ở thị trấn Niu Chang
Tên lửa đẩy đã không may bị rơi xuống gần một ngôi làng địa phương ở thị trấn Niu Chang.

Vệ tinh được phóng lên có nhiệm vụ liên kết mạng lưới liên vệ tinh và tiến hành các cuộc thử nhiệm công nghệ mới trên các vệ tinh quan sát Trái Đất.

Mặc dù vậy tên lửa đẩy đã không may bị rơi xuống gần một ngôi làng địa phương ở thị trấn Niu Chang, Trung Quốc mà không hề được cảnh báo.

Một đoạn video quay lại hình ảnh tầng đầu tiên của tên lửa Long March-2C rơi xuống sau khi phóng vệ tinh đã gây sốt trên mạng Weibo, Trung Quốc những ngày qua. Mặc dù không có báo cáo về thương vong nhưng tác động từ việc tên lửa này phát nổ cũng rất nguy hiểm.

Bởi lẽ trong tầng đầu tiên của tên lửa, nơi chứa nhiên liệu của tên lửa chứa rất nhiều chất độc hại, ví dụ dimethylhydrazine hay chất oxy hóa tetroxide dinitrogen.

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu hàng loạt dòng tên lửa đẩy Long March, 5, 6 và 7 mới, sử dụng ít hóa chất độc hại hơn nhằm tránh tối đa những nguy hiểm với người dân trong trường hợp xảy ra những vụ rơi tên lửa như trên.

Những vụ phóng tên lửa của Trung Quốc đang gây ra nguy hiểm lớn cho người dân sinh sống ở xung quanh.
Những vụ phóng tên lửa của Trung Quốc đang gây ra nguy hiểm lớn cho người dân sinh sống ở xung quanh.

Andrew Jones, một nhà báo tự do chia sẻ với trang The Verge về quy trình thông báo cho người dân địa phương mỗi khi có vụ phóng tên lửa. Thông thường sẽ có thông báo về khu vực thả tùy thuộc vào nơi phóng. Tại một số nơi, họ thậm chí còn sơ tán người dân để tránh tối đa việc tên lửa có thể gây thương vong cho người dân.

Trung Quốc hiện có 4 địa điểm phóng tên lửa nhưng chúng không nằm trên các vùng đất biệt lập. Ba trong số các địa điểm phóng là Jiuquan, Taiyuan và Xichang đều nằm sâu trong nội địa, nơi có người dân sinh sống. Đa số người dân quanh những khu vực này đều được cảnh báo về việc phóng tên lửa để tránh rủi ro. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng như dự đoán. Đã có nhiều trường hợp tên lửa rơi vào nhà dân và gây thương vong ở Trung Quốc.


Đoạn video ghi lại cảnh tên lửa đẩy rơi xuống một thị trấn gần nơi phóng tên lửa.

Cập nhật: 03/07/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 612