Thằn lằn bay dùng mào để hấp dẫn bạn tình

  •  
  • 540

Các nhà khoa học Anh cho biết họ đã giải mã được bí ẩn vì sao những con thằn lằn bay cổ đại lại mọc mào ở trên đầu.

Thằn lằn bay với chiếc mào màu vàng rực rỡ và ấn tượng
Thằn lằn bay với chiếc mào màu vàng rực rỡ và ấn tượng (Ảnh: BBC)
Một chiếc sọ hiếm có được tìm thấy ở Brazil cho thấy mào mọc vào thời điểm dậy thì, chứng tỏ nó được dùng để thu hút sự chú ý của phe khác giới.

Các chuyên gia tại Đại học Portsmouth cho biết, thằn lằn bay, thống trị bầu trời vào thời điểm của khủng long, phô trương vật trang sức trên đầu nhằm khêu gợi bạn tình.

Theo nhà cổ sinh vật học Darren Naish, chiếc mào là dấu hiệu của sự trưởng thành tình dục giống như đuôi công để hấp dẫn con cái.

"Nó giống như chiếc mào của một con gà trống khổng lồ với màu sắc sặc sỡ và cấu trúc ấn tượng để phô trương. Có thể chúng cứ lắc qua lắc lại để thu hút bạn tình", Naish nói.

Giả thuyết được đưa ra dựa trên chiếc sọ của một loài thằn lằn bay gọi là Tupuxuara, mới được khai quật ở đông bắc Brazil. Đó là một phát hiện hiếm bởi chỉ một vài mẫu vật còn tồn tại trên thế giới và tất cả đều thuộc về con vật trưởng thành.

Các chuyên gia đã kiểm tra sọ và tìm thấy chiếc mào khác vào thời kỳ niên thiếu. Thay vì tạo thành một cái mào hình tam giác lớn kéo dài từ mõm tới sau đầu, thì nó lại gồm 2 miếng. Một mẩu lui về phía sau đầu còn mẩu kia hướng về phía trước mõm. Miếng mào đằng trước phát triển dần về phía sau và nhập lại thành một khi chúng đạt đến tuổi dậy thì.

"Đây là một phát hiện quan trọng bởi nó đã gắn liền sự phát triển mào với sự trưởng thành cơ thể và liên quan tới sex", Naish nói. "Mẫu vật này là vô cùng hiếm và thật thú vị khi khai thác được thêm thông tin về thằn lằn bay".

M.T

Theo BBC, Vnexpress
  • 540

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook