Thân thế bé gái cầm hoa hồng nguyên vẹn trong quan tài 140 năm

  •  
  • 5.891

Xác bé gái phát hiện trong chiếc quan tài kim loại thế kỷ 19 bên dưới một ngôi nhà ở San Francisco, Mỹ, cuối cùng được nhận dạng gần 141 năm sau khi cô bé chết.

Hài cốt trong quan tài thuộc về Edith Howard Cook, 2 tuổi. Cô bé qua đời vào ngày 13/10/1876, chỉ 6 tuần trước ngày sinh nhật, theo KTVU.

Trong lúc làm vườn, nhóm công nhân phát hiện chiếc quan tài bằng chì và đồng dài một mét chôn dưới gara bê tông hôm 8/5/2016. Nơi chôn quan tài nằm trong khuôn viên ngôi nhà của Ericka Karner ở San Francisco, California, Mỹ.

Bé gái chôn cất trong trang phục váy dài màu trắng, đeo ủng cao tới gối và hoa oải hương cài trên tóc. Làn da và mái tóc màu vàng của bé gái được bảo quản hoàn hảo và bông hồng đỏ mà bé gái nắm trong tay vẫn có thể nhìn rõ qua khung kính trên quan tài. Ngôi mộ vô danh được phủ vải nhung màu tía.

Quan tài 140 năm tuổi lưu giữ xác bé gái.
Quan tài 140 năm tuổi lưu giữ xác bé gái. (Ảnh: Elissa Davey).

Các nhà nghiên cứu nhanh chóng bắt tay vào công cuộc xác định nhân thân của xác chết. Elissa Davey, nhà di truyền học kiêm sáng lập viên tổ chức Garden of Innocence Project, chia sẻ họ đạt được bước đột phá khi tìm thấy bản đồ nghĩa trang cũ ở thư viện Đại học California, Berkeley.

Nhờ tấm bản đồ, họ có thể tìm ra khoảnh đất nơi bố mẹ bé gái Horatio Cook và Edith Scooffy, từng được chôn cất. Sau khi phát hiện tên họ bé gái, nhóm nghiên cứu tìm kiếm những hậu duệ còn sống và một người trong số đó tình nguyện kiểm tra ADN. Peter Cook, cư dân hạt Marin, cháu trai của Edith, có ADN trùng khớp với lọn tóc lấy từ hài cốt.

Giáo sư Jelmer Eerkens ở Đại học California Davis, người trợ giúp kiểm tra ADN, cho biết Edith chết do suy nhược quá độ. "Nhiều khả năng cô bé ốm yếu do mắc bệnh và hệ miễn dịch không thể chống lại bệnh tật. Cô bé có thể bị hôn mê và qua đời", Eerkens nói.

Cha của Edith là một thương gia. Ông ngoại cô bé là một thành viên của Hiệp hội California Pioneers, tổ chức do các cư dân đến California trước năm 1850 thành lập. Lễ tang của Edith sẽ được tổ chức hôm 10/6.

Cập nhật: 12/05/2017 Theo VnExpress
  • 5.891

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook