Tháng 10 là tháng tăng cân và phải 5 tháng sau ta mới loại bỏ được hết mỡ thừa

  •  
  • 602

Thay vì đưa ra quyết tâm giảm cân vào mỗi dịp năm mới, hãy đưa ra quyết tâm ngay từ tháng 10. Nhờ đó bạn sẽ không phải lo lắng về 5 tháng vật lộn với cân nặng vào năm sau.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cornell, những tháng có nhiều ngày lễ sẽ làm chúng ta tăng cân. Không chỉ có thế, các nhà khoa học còn cho biết, chúng ta cần ít nhất 5 tháng sau đó để loại bỏ hết số cân thừa có được trong các ngày lễ.

Nghiên cứu này, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học Cornell (Mỹ), ở Phần Lan và Pháp. Họ xem xét dữ liệu về cân nặng của gần 3000 người ở Mỹ, Đức và Nhật.

Theo đó, cân nặng của những người ở Mỹ sẽ bắt đầu tăng vào tháng 10 và tháng 11, đạt đỉnh là 10 ngày sau lễ Giáng sinh.

Sự thay đổi tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn: Trung bình, cân nặng của một người tăng khoảng 0,6kg trong suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh - Năm mới.

Trung bình, cân nặng của một người tăng khoảng 0,6kg trong suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh - Năm mới.
Trung bình, cân nặng của một người tăng khoảng 0,6kg trong suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh - Năm mới.

Khoảng một nửa lượng cân thừa đó sẽ biến mất nhanh chóng sau khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, nhưng bạn phải mất đến 5 tháng sau (tức sau lễ Phục sinh) để trở lại cân nặng như bình thường.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra ở các nước khác. Người dân ở Đức thường tăng cân nhiều nhất vào dịp Năm mới và lễ Phục sinh, còn người Nhật chủ yếu lên cân vào dịp Năm mới và dịp Tuần lễ Vàng (cuối tháng 4, đầu tháng 5).

Các tác giả cho biết: "Các nước khác nhau có những ngày lễ khác nhau, nhưng các ngày lễ đều có một điểm chung: người ta ăn vào rất nhiều món ăn mà mình ưa thích".

Tiến sĩ Brian Wansink - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, việc thu thập dữ liệu về cân nặng trong cả năm sẽ giúp các nhà khoa học có được kết quả chính xác hơn.

Nhờ đó, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được: hiện tượng tăng cân vào kỳ nghỉ lễ mặc dù không rõ rệt, nhưng có thật.

"Trong các nghiên cứu trước đây, kết quả chủ yếu là tự người tham gia báo cáo. Điều này có nghĩa là họ có thể nói dối hoặc thay đổi hành vi của mình vì họ biết mình đang bị theo dõi", Wansink chia sẻ.

Bản chất những ngày lễ không có lỗi, chủ yếu là bạn phải ăn uống thật cẩn thận trong những ngày đó.
Bản chất những ngày lễ không có lỗi, chủ yếu là bạn phải ăn uống thật cẩn thận trong những ngày đó.

Ông còn cho biết với những người ở Bán cầu Bắc, hiện tượng tăng cân trong mùa thu và mùa đông chắc chắn là do sự kết hợp giữa đồ ăn ngon trong kỳ nghỉ lễ và nhiệt độ thấp, nghĩa là người ta ít có các hoạt động ngoài trời hơn.

Lời khuyên mà Wansink đưa ra là: "Thay vì đưa ra quyết tâm giảm cân vào mỗi dịp năm mới, hãy đưa ra quyết tâm ngay từ tháng 10 năm. Nhờ thế bạn sẽ không phải lo lắng về 5 tháng vật lộn với cân nặng vào năm sau".

Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn mừng những ngày lễ với các món ăn ưa thích. "Bản chất những ngày lễ không có lỗi, chủ yếu là bạn phải ăn uống thật cẩn thận trong những ngày đó - chứ không phải trong cả mùa nghỉ lễ", Wansink cho biết.

"Bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều nếu chỉ ăn uống tưng bừng trong đúng ngày lễ Tạ ơn, chứ không phải kéo dài ra cả tuần trước và tuần sau đó nữa".

Cập nhật: 04/10/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 602

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook