Tháng 5/2007, Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh SinoSat-3

  •  
  • 78

Ông Fan Xinming, người phát ngôn Công ty viễn thông vệ tinh SinoSat vừa cho biết sau thất bại của vệ tinh SinoSat-2, Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh SinoSat-3 cung cấp các dịch vụ về phát thanh và truyền hình vào tháng 5/2007. Ông khẳng định các nghiên cứu và chuẩn bị cho vệ tinh mới này hiện đang được tiến hành tốt đẹp.

SinoSat-2, vệ tinh chuyên phục vụ hoạt động phát thanh truyền hình,...
(Ảnh: china.org.cn)
Trung Quốc sẽ phải mất ít nhất 3 năm để chế tạo vệ tinh thay thế SinoSat-2, vệ tinh chuyên phục vụ hoạt động phát thanh truyền hình, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình phát sóng trực tiếp và hệ thống đa truyền thông băng rộng kỹ thuật số trên lãnh thổ Trung Quốc, Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Theo chủ dự án, SinoSat-3 sẽ không là bản sao giống hệt SinoSat-2 mà sẽ được cải thiện tốt hơn.

Khi công ty này đã công nhận lần đầu tiên thất bại về mặt kỹ thuật của vệ tinh SinoSat–2 vào ngày 8/11 vừa qua, ông Fan đã đề cập về hỏng hóc ở các tấm pin mặt trời gây trở ngại cho mọi hoạt động viễn thông và phát sóng của vệ tinh.

Ông cho biết các điều tra đang được tiến hành nhằm tìm hiểu về những lỗi kỹ thuật trong chế tạo.

“Mức độ nguy cơ cao là một trong các đặc điểm chính của ngành công nghệ không gian”, ông Fan nhấn mạnh. Ông nhắc rằng các công ty viễn thông vệ tinh Trung Quốc và nước ngoài đã từng đối đầu với tình trạng tương tự.

T.Đ

Theo Xinhua, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 78

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook