Thành công mới trong điều trị vô sinh ở nam giới

  •  
  • 1.471

Những người đàn ông không có tinh trùng, từ nay sẽ có thể có con nhờ công nghệ mới. Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y vừa thành công trong nghiên cứu công nghệ nuôi cấy tinh trùng từ tinh tử để điều trị vô sinh nam giới. Đây là trung tâm duy nhất trên cả nước nuôi cấy thành công tinh tử biệt hóa thành tinh trùng.

Năm năm qua, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ phôi đã đầu tư nghiên cứu nuôi cấy tế bào tinh tử ở những người đàn ông không có tinh trùng. Trung tâm Công nghệ phôi đã và sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho khoảng 30 cặp vợ chồng từng không còn hy vọng có con.

Cháu bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng. (Ảnh: Gia đình).

Cháu Lưu Ngọc Mai là cháu bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng đến nay đã được hơn mười tám tháng. Cháu sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh và là niềm vui vô bờ bến của cả gia đình.

Tiến sĩ Quản Hoàng Lâm, Giám đốc trung tâm cho biết, những người đàn ông kém may mắn, sau khi làm các xét nghiệm xác định không có tinh trùng sẽ được lấy mẫu chứa ống sinh tinh từ tinh hoàn, phân lập các tế bào tinh tử, tức là các tế bào trước khi chuyển hóa thành tinh trùng cho nên không có đuôi khiến cho quá trình thụ thai tự nhiên là không thể.

Các tinh tử này sẽ được nuôi cấy, biệt hóa thành tinh trùng. Chỉ có điều các tinh trùng được nuôi cấy có đuôi rất ngắn và không thể tự chuyển động. Do vậy sau khi tinh tử được nuôi cấy thành tinh trùng sẽ được các bác sĩ cho thụ tinh nhân tạo, tiêm trực tiếp vào tế bào trứng đã được lấy từ người vợ. Phôi sẽ được nuôi cấy trong ba ngày sau đó sẽ được chuyển vào tử cung người vợ.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh nam có nguyên nhân là do tắc ống dẫn tinh, rối loạn quá trình sinh tinh trùng... Bệnh nhân có thể có tiền sử bị bệnh quai bị từ nhỏ hoặc khi trưởng thành. Những biến chứng teo tinh hoàn đã khiến chức năng sinh sản tinh trùng của họ bị phá hủy. Ngoài ra, vô sinh ở nam giới còn có các nguyên nhân từ ảnh hưởng trong quá trình người mẹ mang thai bị mắc bệnh về nhiễm khuẩn, vi-rút quai bị, rubella.

Chi phí cho mỗi ca thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng nuôi cấy từ tinh tử khoảng 30-40 triệu đồng. Các bệnh nhân phải đạt ba tiêu chuẩn mới có thể được chấp nhận điều trị bằng kỹ thuật nuôi cấy tinh tử: có rối loạn sinh tinh đến giai đoạn hình thành tinh tử, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh di truyền, truyền nhiễm (HIV, viêm gan B...), được khám, chẩn đoán, xét nghiệm và dùng thuốc kích thích sinh tinh từ ba tới 18 tháng.

Với thành công này, sắp tới, các nhà khoa học thuộc trung tâm này sẽ còn tiến hành một kỹ thuật cao cấp hơn nữa. Ðó là nuôi cấy tế bào ngay từ những giai đoạn đầu bởi cho đến khi trở thành tinh trùng các tế bào còn phải qua năm giai đoạn. 

Theo ND, Vietnamnet
  • 1.471

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook