Thêm 3 tỉnh bùng phát dịch cúm

  •  
  • 62

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) hôm nay (15/11) cho biết, Bắc Ninh, Quảng Ngãi và Vĩnh Phúc là 3 tỉnh vừa bùng phát dịch trở lại. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 13 tỉnh, thành của Việt Nam có mặt trên bản đồ dịch cúm gia cầm.

Theo Cục Thú y, hôm 14/11, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 4 hộ chăn nuôi của 3 xã Gia Đông, Lãng Ngâm, Khắc Niệm thuộc ba huyện Thuận Thành, Gia Bình và Tiên Du (Bắc Ninh) với 254 gà và 25 ngan chết. Xét nghiệm các mẫu phẩm cho kết quả dương tính với virus H5.


Tiêu hủy gia cầm ở Bắc Giang - địa phương đầu tiên công bố dịch.

Tiêm xong 2 mũi vắc-xin, vẫn bị dịch

Trao đổi với PV, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bắc Ninh, ông Nguyễn Ngọc Tần cho biết, hiện Bắc Ninh đang khẩn trương tiến hành bao vây ổ dịch, khoanh vùng và tiêu hủy ngay đàn gà bệnh. Các chốt kiểm dịch việc vận chuyển gia cầm đã nhanh chóng được lập lên để "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Về nguyên nhân gây tử vong ở gia cầm, ông Tần nói rằng hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi diễn biến tiếp theo ở các vùng dịch, từ đó mới có kết luận rõ ràng. Rất có thể dịch bắt nguồn từ đàn gia cầm chưa đến tuổi tiêm phòng vắc-xin.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm hôm qua, ông Trương Văn Dung, Viện trưởng Viện Thú y đã dẫn chứng Bắc Ninh như một kinh nghiệm điển hình về việc tiêm vắc-xin đầy đủ và tiêu độc, khử trùng tốt, không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm. Song, việc Bắc Ninh công bố dịch ngay sau đó cho thấy, việc tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia cầm, ở mọi độ tuổi và không phân biệt gia cầm giống, gia cầm thịt đang là vấn đề cấp bách, cần được các địa phương nhanh chóng triển khai.

Theo thông báo của phía Trung Quốc, đến 20/11 sẽ vận chuyển về Việt Nam đủ 220 triệu liều vắc-xin cho gia cầm. Hiện Cục Thú y Thú y đã lên kế hoạch và phân phối vắc xin cho hầu hết tỉnh, thành phố trong toàn quốc, trừ các địa phương thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên). Các địa phương này sẽ nhận vắc-xin sau ngày 15/11.

Các tỉnh Nam Định, Tiền Giang và Bắc Ninh đã hoàn tất tiêm phòng vắc-xin mũi 2, tổng số lượt gia cầm được tiêm là gần 16,2 triệu lượt.

Các tỉnh còn lại, tính đến 15/11, đã triển khai tiêm phòng ở 52 tỉnh thành trong đó 20 tỉnh đã triển khai tiêm xong mũi 1, gồm: Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Đồng Nai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, TP.HCM, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Tổng số lượt gia cầm được tiêm được là 109 triệu con.

Dịch xảy ra chủ yếu trên vịt, chim cút

Còn tại Quảng Ngãi, ngày 6/11, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại một hộ chăn nuôi vịt của xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn với 130 con vịt chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu huỷ 450 con và 300 quả trứng. Tiếp đến, ngày 12/11, tại một hộ chăn nuôi vịt khác ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa cũng có 100 con bị chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu huỷ 1.000 con và 500 quả trứng.

Tới hôm qua, dịch cúm tiếp tục lan ra một đàn vịt của xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn, làm 30 con chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu huỷ 1.250 con.

Riêng với Vĩnh Phúc, ngày 27/10, dịch cúm gia cầm bùng phát tại 2 hộ chăn nuôi của xã An Hoà, huyện Tam Dương với 40 gà và 500 cút chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu huỷ 60 gà và 4.200 cút. Tới 10/11, dịch cúm tiếp tục xảy ra tại mộ hộ nuôi gà của xã Hưng Đạo, huyện Tam Dương với 152 gà chết. Chi cục Thú y đã tiến hành tiêu huỷ 770 gà và 250 ngan.

Rõ ràng tại các địa phương này, việc tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm chưa tốt. Mặc dù Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống cúm gia cầm đã yêu cầu các địa phương ngừng nuôi mới vịt và chim cút từ năm ngoái, nhưng đến nay các hộ vẫn tiến hành ấp mới. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến mầm bệnh tiếp tục phát tán trở lại.

Đã tiêu hủy 136.000 gia cầm

Tại một số tỉnh đã phát dịch trước đó, số gia cầm chết vẫn tăng. Ngày 14/11, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 3 hộ chăn nuôi của 2 xã Thạch Thủy, thị trấn Phả Lại,  huyện Chí Linh (Hải Dương) làm 380 gà chết. Chi cục Thú y hải Dương đã tiến hành tiêu huỷ 3.150 gà.

1.505 con của 5 hộ nuôi vịt tại xã Lê Lợi, quận An Dương (Hải Phòng) hôm 12/11 cũng đã chết. Chi cục Thú y Hải Phòng đã tiến hành tiêu huỷ 5.220 vịt. Đến 13/11, dịch cúm xảy ra tại một hộ chăn nuôi của xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng với 60 vịt, ngan chết. Tiếp đó, 400 con vịt của 2 hộ ở xã Lê Lợi cũng không thoát khỏi dịch bệnh.Chi cục Thú y Hải Phòng đã tiến hành tiêu huỷ 700 vịt.

Như vậy, trong nửa đầu tháng 10, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 61 xã, phường thuộc 39 huyện, thị của 13 tỉnh, thành là Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh. Tổng số gia cầm tiêu hủy là trên 135.860 con, trong đó 94.464 gà; 37.115 vịt và 4.284 chim cút và bồ câu.

Hà Yên

Theo Vietnamnet
  • 62

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook