Thêm nhiều điểm dịch mới

  •  
  • 53

ĐBSCL: tạm thời khống chế được dịch

Một ngày (23-11) không có thêm địa phương mới nào phát dịch ngoài 16 tỉnh, thành phố đang có dịch, nhưng lại có đến 17 điểm dịch mới phát sinh tại bốn tỉnh phía Bắc (Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Thái Nguyên).

Nhiều nhất là Thanh Hóa: bảy điểm dịch mới tại bảy xã của sáu huyện, thị; Quảng Ninh có sáu điểm ở sáu xã thuộc hai huyện; Thái Nguyên có thêm ba điểm tại ba xã, phường thuộc thị xã Sông Công và thành phố Thái Nguyên; Bắc Ninh có thêm một điểm ở huyện Thuận Thành.

Đến nay (tính từ 1-10) đã có 163 xã, phường của 67 quận, huyện, thị xã thuộc 16 tỉnh, thành phố trên toàn quốc xuất hiện dịch. Hải Phòng là nơi dịch bùng phát mạnh mẽ nhất với 35 xã của 10 huyện.

* Ngày 23-11, thạc sĩ Nguyễn Bá Thành - giám đốc Trung tâm Thú y vùng Cần Thơ - cho biết các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đã tạm thời khống chế được dịch bệnh cúm gia cầm. Đến nay 100% mẫu bệnh phẩm từ các địa phương như Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang... có đàn gia cầm nghi nhiễm H5N1 gửi đến trung tâm xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

* Tổng cục Du lịch vừa cho biết đã ban hành kế hoạch khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người với mục tiêu bảo vệ khách và đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của ngành, giữ vững hình ảnh VN là điểm đến an toàn. Theo đó, phải đưa ra các khuyến cáo y tế tới du khách nhằm tránh tâm lý lo lắng không cần thiết. Doanh nghiệp du lịch không sử dụng sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm định, tuyệt đối không đưa khách đến vùng xảy ra dịch...

Đ.BÌNH - TR.ĐỨC - T.MINH

Một bệnh nhân nhiễm cúm H5N1 được chữa khỏi

Theo GS Hoàng Thủy Long, phó Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm do virus ở người, Bộ Y tế: bệnh nhân nhiễm cúm H5N1 V.V.H. (15 tuổi, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đã có kết quả âm tính H5N1 sau khi được xét nghiệm lại.

Bệnh nhân V.V.H. khởi bệnh ngày 14-11 với các triệu chứng: ho, sốt không cao (trên 38OC), có biểu hiện trùng với bệnh cúm gia cầm. Người nhà của H. cho biết H. từng tiếp xúc với gia cầm ốm bệnh, bị chết. Ngày 16-11, H. nhập viện tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương. Mẫu bệnh phẩm của H. được gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và ngày 19-11 đã cho kết quả dương tính với H5N1.

GS Hoàng Thủy Long cho biết sức khỏe của H. tiến triển tốt, đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Nhi trung ương.                                                            

NGỌC HÀ

Theo Tuổi trẻ Online
  • 53

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook