Thêm tin xấu với người béo phì

  •  
  • 1.203

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Stony Brook (Mỹ), những người nặng cân nhất thường xuyên chịu những cơn đau nhất.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của các cuộc khảo sát qua điện thoại giai đoạn 2008-2010. Những người được khảo sát cung cấp chiều cao và cân nặng của họ để các nhà nghiên cứu tính chỉ số khối cơ thể (BMI), đồng thời trả lời câu hỏi về các cơn đau.

Những người béo phì thường xuyên phải chịu các cơn đau
Những người béo phì thường xuyên phải chịu các cơn đau

Dựa trên dữ liệu BMI, 38,6% số người được xếp vào nhóm nhẹ và vừa cân; 38,3% thuộc nhóm thừa cân; số còn lại được xếp vào 3 nhóm béo phì độ 1, 2, và 3. So với nhóm nhẹ và vừa cân, nhóm thừa cân có số người bị đau nhiều hơn 20%, còn nhóm béo phì độ 1 nhiều hơn 68% và độ 2, 3 nhảy vọt lên tới 136% và 254%.

Để tìm hiểu nguyên nhân gây nên các cơn đau, các nhà điều tra đã hỏi những người tham gia liệu họ có bị những cơn đau mãn tính hay không. Stone cho LiveScience biết: “Có nhiều người bị đau mãn tính trả lời “có” khi được hỏi đại loại như hôm qua bạn bị đau nhức không hơn so với những người không bị đau mãn tính”.

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả nguyên nhân dẫn đến mối liên hệ giữa các cơn đau và béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng thống kê mọi trường hợp bị đau cơ khớp, thường có mối liên hệ với béo phì, do các khớp xương bị kéo căng nhiều vì sức nặng.

Một nguyên nhân khác được tính đến là lượng mỡ quá mức của người béo phì có thể tạo ra các tiến trình sinh lý dẫn tới viêm nhiễm có liên quan đến cơn đau. Hoặc tình trạng suy nhược cơ thể cũng có liên quan.

Béo phì, suy nhược cơ thể và các trường hợp đau mãn tính đều ảnh hưởng từ di truyền. Vì thế di truyền có thể góp một phần vào các cơn đau.

Nhóm nghiên cữu cũng lưu ý, đối với những người mắc bệnh viêm khớp, các cơn đau có thể cản trở họ vận động thể chất. Tuy nhiên, khi các cơn đau tăng lên thì việc không vận động lại làm tăng cân.

Theo Vietnamnet
  • 1.203

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook