Thiên thạch rơi xuống nước Anh gây ra tiếng nổ siêu thanh

  •  
  • 561

Các nhà khoa học cho rằng một thiên thạch siêu sáng lao xuống khí quyển Trái đất đã tạo ra tiếng động lớn vang xa khắp vùng tây nam Anh.

Hàng trăm người tại các hạt Devon, Dorset và Somerset, tây nam nước Anh, báo cáo rằng mình nghe thấy tiếng nổ bí ẩn lúc khoảng 15h hôm 20/3 (giờ địa phương). "Tôi sống ở Payhembury (Devon) và nghe thấy thứ gì đó giống như một vụ nổ lớn. Âm thanh lớn và trầm này vang dội trong khoảng 20 giây, theo sau là một chuỗi tiếng nổ nhỏ. Tôi đã kiểm tra tình hình và thấy những người tận Dorset cũng nghe được", Liam Thomas, người dân địa phương, chia sẻ.

Hình ảnh thiên thạch lao qua bầu trời ở Anh
Hình ảnh thiên thạch lao qua bầu trời ở Anh. (Ảnh chụp từ clip).

Một số người cảm thấy có sóng xung kích đi kèm với tiếng nổ. Phát ngôn viên của Sở cảnh sát Devon và Cornwall cho biết, họ cũng nhận được báo cáo về một âm thanh lớn và cho rằng đó là tiếng nổ siêu thanh.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh (BGS) cũng nhận định tương tự. "BGS không thấy dấu vết của bất cứ hiện tượng địa chấn nào xảy ra trong vùng lúc 15h hôm 20/3. Tuy nhiên, mô tả mà người dân cung cấp trùng khớp với những gì tiếng nổ siêu thanh thường gây ra", BGS viết trên Twitter. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, tiếng nổ không liên quan đến hoạt động của Không quân Hoàng gia Anh.

Trong khoảng thời gian này, một tài xế taxi ở Jersey ghi hình một vật thể phát sáng lao xuống khí quyển Trái đất và phân rã. Nhà thiên văn Will Gater tin rằng vật thể phát sáng trên bầu trời là bolide, một loại thiên thạch siêu sáng. Liên đoàn Thiên thạch Anh (UKFAll) hy vọng có thể thu thập mảnh thiên thạch và kêu gọi mọi người cung cấp thêm thông tin.

Các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng thiên thạch này là thủ phạm gây ra tiếng nổ siêu thanh. Có thể nó đã bay qua vùng tây nam Anh nhưng không thể quan sát được từ dưới mặt đất do mây che. Tại Jersey, phía bên kia eo biển Manche, người dân nhìn thấy rõ hơn vì bầu trời quang đãng.

Cập nhật: 22/03/2021 Theo VnExpress
  • 561

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook