Thiết bị chống ngáy

  •  
  • 1.462

Một chiếc hộp tí hon được cấy vào ngực có thể là giải pháp cách mạng cho những người ngủ ngáy, vốn là nỗi ám ảnh hàng đêm của bạn đời, và thậm chí là thủ phạm của nhiều vụ ly hôn. 

 

Tiếng ồn từ các ông chồng ngủ ngáy thường làm các bà vợ nổi đóa. Ảnh: DailyMail.

Thiết bị - có tên gọi hệ thống Apnex, chỉ nhỏ bằng bao diêm - làm việc bằng cách kích thích các cơ chịu trách nhiệm giữ cho đường thở thông thoáng khi ngủ.

Hệ thống Apnex tiên tiến đến mức nó được lập trình để tự bật lên khi đến giờ đi ngủ của chủ nhân, và tắt đi khi họ thức giấc, tờ DailyMail cho biết.

Bệnh nhân cũng có một thiết bị cầm thay để kiểm soát chiếc hộp này, trong trường hợp họ quyết định ngủ muộn hoặc thức thâu đêm.

Mặc dù hệ thống Apnex vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, song nó có triển vọng giúp hàng nghìn người tránh được tình trạng ngừng thở khi ngủ - tình trạng liên quan đến việc ngủ ngáy.

Đã có nhiều giải pháp cho tình trạng ngủ ngáy trước đây, như đeo mặt nạ để làm tăng áp suất của luồng khí hít vào. Giải pháp này hiệu quả, nhưng nhiều người thấy nó cồng kềnh, và lại phải đeo vào tất cả các đêm. Một thiết bị khác là các thanh nẹp răng đặc biệt, được đeo khi đi ngủ giống như chiếc máng bảo vệ răng.

So với các phương án trên, hệ thống Apnex có thể là giải pháp tốt hơn cả. Nó sẽ được cấy vào bên dưới xương đòn ở nửa phải cơ thể. Hai cực được nối với các cơ ở ngực. Nhiệm vụ của chúng là theo dõi nhịp thở, và gửi tín hiệu để kích thích các cơ đường thở thông thoáng.

Các thử nghiệm đang được thực hiện ở Mỹ và Australia, và thiết bị có thể có mặt tại Anh trong vòng 3 năm tới.

Theo VnExpress
  • 1.462

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook