Thiết bị "lái xe" thông minh

  • 542

(Ảnh: dailytech.com)
Hãng Siemens vừa chế tạo thành công một thiết bị "lái xe" hiện đại. Thiết bị này là một hệ thống công nghệ, gồm một camera lắp đặt ở gần gương chiếu hậu của ô tô, có khả năng nhận biết, phân loại các loại biển báo và tín hiệu giao thông trên đường. 

Khi xe ô tô tham gia giao thông, camera sẽ tự động quan sát, ghi nhận và xử lý những biển báo, tín hiệu chỉ dẫn giao thông trên đường và chuyển thành "mệnh lệnh" hiện lên một màn hình nhỏ phía trước tay lái. Những mệnh lệnh này sẽ giúp cho người lái xe xử lý chính xác các tình huống cụ thể trên đường.

Chẳng hạn, nếu ô tô chạy quá tốc độ quy định, hệ thống này lập tức cảnh báo người lái xe phải giảm ngay tốc độ cho phù hợp. Bên cạnh đó, thiết bị dẫn đường cũng sẽ cho biết ô tô đang chạy trên loại đường nào, đường cao tốc hay đường nội thành.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân phần lớn những vụ tai nạn giao thông là lái xe không làm chủ tốc độ, không quan sát hoặc không kịp nhận ra các loại biển báo và tín hiệu giao thông, có thể vì họ bị mệt mỏi, thiếu tập trung và chịu nhiều yếu tố tác động khác. Hãng Siemens hy vọng thiết bị "lái xe" mới có thể hỗ trợ cho những người ngồi sau tay lái kịp thời nhận biết tín hiệu và biển báo giao thông, góp phần làm giảm tình trạng vi phạm luật giao thông và tai nạn trên đường.

Theo kế hoạch, hệ thống thiết bị "lái xe" này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong hai năm tới.

 

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 542

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook