Thiết bị thực tế ảo giúp phụ nữ giảm cơn đau đẻ

  • 345

Bệnh viện Đại học Wales ở Cardiff (Anh) đang thử nghiệm một thiết bị công nghệ thực tế ảo dành cho phụ nữ đang đau đẻ, giúp họ thư giãn và không để ý tới cơn đau.

Thai phụ Lelii thử công nghệ thực tế ảo khi đang đau đẻ.
Thai phụ Lelii thử công nghệ thực tế ảo khi đang đau đẻ. (Ảnh: BBC)

Theo kênh BBC, trong một lần sử dụng công nghệ này kéo dài 7 phút, các thai phụ sẽ có cảm giác thích thú khi thấy mình như đang ngắm nhìn cảnh biển yên bình, xem bắc cực quang, đi bộ trên Sao Hỏa hay ở giữa bầy chim cánh cụt, bầy trâu…

Chỉ kéo dài 7 phút nhưng hiệu quả xoa dịu cơn đau của hình ảnh kết hợp âm nhạc và giọng nói hướng dẫn có thể kéo dài 45 phút.

Cảnh biển xuất hiện trước mắt thai phụ.
Cảnh biển xuất hiện trước mắt thai phụ. (Ảnh: BBC)

Nếu chương trình giảm đau đẻ đặc biệt này thành công, nó có thể được triển khai trên toàn bộ khoa sản khắp xứ Wales.

Trong giai đoạn sau của cơn đau đẻ, phụ nữ thường được trợ thở, tiêm thuốc giảm đau để chống chọi với cơn đau.

Cảm giác như đứng giữa bầy chim cánh cụt.
Cảm giác như đứng giữa bầy chim cánh cụt. (Ảnh: BBC)

Theo bà Suzanne Hardacre, phụ trách đỡ đẻ của ban y tế Đại học Cardiff và Vale, trải nghiệm thực tế ảo có thể là một lựa chọn thay thế cho các biện pháp thông thường kể trên. Tuy nhiên, bà cho biết công nghệ này được dùng cho giai đoạn đầu đau đẻ khi thai phụ đang kiểm soát được cơ thể mình. 

Bà nói: “Khi mới đau đẻ, chúng tôi có thể cho thai phụ uống nước, trợ thở và thư giãn. Thực tế ảo là một thứ nữa có thể giúp thai phụ. Đó là cơ hội để làm một điều thực sự khác biệt, sáng tạo mà chưa được sử dụng ở đâu khác”.

Các thai phụ đánh giá tích cực về hiệu quả thiết bị thực tế ảo.
Các thai phụ đánh giá tích cực về hiệu quả thiết bị thực tế ảo. (Ảnh: BBC)

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng với phụ nữ từng có trải nghiệm sinh con không dễ chịu trước đó.

Bệnh viện Đại học Đại học Wales sẽ tổ chức một cuộc nhận ý kiến phản hồi sau vài tháng thử nghiệm để xem các bà mẹ phản ứng ra sao.

Tới nay, các phản hồi đều tích cực. Các bà mẹ thích xem cảnh biển và trải nghiệm ở giữa bầy trâu nhất.

Thai phụ Hannah Lelii đã thử bộ công nghệ thực tế ảo trước khi sinh con đầu lòng và rất ấn tượng. 

Lelii kể: “Nó chân thực 350 độ. Khi tôi quay đầu, tôi nhìn thấy khung cảnh ở sau mình hoặc bên cạnh mình. Nó giúp tôi có trạng thái thư giãn”.

Đây là thiết bị của Samsung.
Đây là thiết bị của Samsung. (Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, Lelii cho rằng trải nghiệm thực tế ảo có thể không có hiệu quả với tất cả, nhưng là một lựa chọn đáng thử cho các bà mẹ đau đẻ.

Bộ thiết bị thực tế ảo là chiếc Gear Gen 2 của Samsung do công ty Rescape cung cấp. Chi phí thuế mỗi bộ là hơn 112 triệu đồng/năm dùng trong bệnh viện.

Ông Glenn Hapgood, sáng lập viên Rescape, cho biết ông đang bàn bạc về việc cung cấp công nghệ này cho 8 khoa sản khác ở Anh.

Theo BBC, bộ thiết bị thực tế ảo cũng có tác dụng giảm lo âu và đau đớn cho phụ nữ khi sinh con và phá thai khi được thử nghiệm ở Mỹ.

Tất cả phụ nữ dùng công nghệ thực tế ảo tại Bệnh viện Cedars Sinai ở Los Angeles, Mỹ cho biết trải nghiệm này giúp họ giảm lo lắng. 57% cho biết nó có tác dụng giảm đau.

Một nghiên cứu khác cho biết phụ nữ dùng thiết bị thực tế ảo hơn 5 phút trong khi phá thai ở thai kỳ đầu cảm thấy bớt lo lắng.

Cập nhật: 24/08/2019 Theo Báo Tin Tức
  • 345

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook