Thử nghiệm máy bay siêu thanh của Mỹ đã thất bại

  •  
  • 1.749

Theo Đài TNHK, không quân Mỹ ngày 15/8 cho biết chuyến bay thử nghiệm của máy bay siêu thanh không người lái X-51A Waverider trên không phận Thái Bình Dương đã phải sớm chấm dứt do một lỗi điều khiển khiến máy bay bị vỡ tung.

>>> Thử nghiệm loại máy bay mất 46 phút đi khắp nước Mỹ

Máy bay X-51A Waverider được thiết kế để đạt tốc độ Mach 6, tương đương 5.800km/giờ (nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh) đã được thả từ máy bay ném bom B-52 ở độ cao khoảng 15.000 mét trong vùng biển California hôm 14/8.

Nhà chức trách nói rằng vần đề trong một bộ phận của cánh được xác định 16 giây sau khi tên lửa đẩy kích hỏa để tăng tốc cho máy bay. 15 giây sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, X-51A bị mất kiểm soát. Ðây là chiếc thứ ba trong bốn chiếc X-51A được chế tạo cho quân đội Mỹ.

Theo kế hoạch thử nghiệm, máy bay Waverider sẽ được thả xuống từ cánh một chiếc B-52 ở khu vực bờ biển ngoài khơi California từ độ cao khoảng 15.000 mét.

Vụ thử nghiệm được lên kế hoạch bắt đầu tiến hành vào lúc 10 giờ sáng (17 giờ GMT) ngày 14/8 từ Căn cứ không quân Edwards.

Các giới chức quốc phòng Mỹ coi máy bay siêu thanh là một biện pháp nhằm tăng cường sức mạnh không lực.

Một ngày nào đó, công nghệ này có thể được sử dụng để tăng tốc độ của các chuyến bay thương mại, dẫn đến các chuyến bay liên lục địa siêu nhanh, như chuyến bay từ London-New York chỉ mất chưa tới một giờ đồng hồ.

Theo Vietnam+
  • 1.749

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook