Thử nghiệm thành công nuôi cá nước ngọt trong mương dứa

  • 2.219

Mô hình được thực hiện do Sở KH-CN tỉnh Tiền Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Tân Phước thực hiện tại hộ gia đình ông Bùi Công Thành, xã Tân Lập 2. Phương pháp nuôi là ghép 8 con cá sặc rằn với 2 con cá rô đồng trên 1.200m2 mương trồng dứa thuộc vùng Đồng Tháp Mười.

Mô hình này nuôi cá bằng thức ăn viên công nghiệp. Cụ thể, tháng thứ nhất, sử dụng thức ăn 40% độ đạm; tháng thứ 2-3, sử dụng thức ăn 30% độ đạm và 3 tháng còn lại sử dụng thức ăn 27% độ đạm. Mỗi ngày, người nuôi cho cá ăn vào sáng và chiều, theo định kỳ 10 ngày bón phân chuồng cho mương cá/lần.

Vào những tháng mưa nhiều, người nuôi ngưng sử dụng phân chuồng, thay bằng phân vô cơ để duy trì màu nước và tạo thêm thức ăn tự nhiên cho cá nuôi. Sau 7 tháng nuôi, cá sặc rằn đạt trọng lượng 88 gam/con và sau 5 tháng nuôi, cá rô đồng đạt trọng lượng 66 gam/con, đạt yêu cầu đề ra.

Hiện huyện Tân Phước có trên 11.000 ha dứa, được lên liếp theo phương thức canh tác: diện tích mương liếp chiếm 40% và diện tích đất thịt chiếm 60%.

Từ nhiều năm nay, huyện Tân Phước đã nuôi thử nghiệm các loại cá sặc rằn, rô đồng, thác lác và lóc, nhưng khả năng sinh trưởng của cá nước ngọt không cao vì chưa tìm được quy trình nuôi thích hợp ở vùng đất có độ pH thấp. Mô hình này mở ra triển vọng nghề nuôi cá nước ngọt trên mương dứa cho nông dân địa phương này.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)
  • 2.219

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook