Thuốc giảm đau có hại cho gan

  •  
  • 450

Các nhà khoa học cảnh báo các loại thuốc giảm đau như paracetamol có thể có hại cho gan sau khi có các thống kê cho thấy nó đang là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan tại Mỹ.

Nguy cơ gây hại cho gan của paracetamol đã tăng từ 28% trong năm 1998 lên đến 51% trong năm 2003. Tờ New Scientist cũng cho biết một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện dùng 20 viên mỗi ngày - trong khi liều dùng tối đa là 8 - cũng đã đủ gây chết người.

Một nhóm nghiên cứu bệnh gan cấp tính tại Mỹ, bao gồm nhiều nhà khoa học đến từ các trường ĐH hàng đầu, đã phân tích các số liệu trên 662 bệnh nhân được điều trị bệnh gan cấp tính từ năm 1998-2003 và phát hiện trong số 275 bệnh nhân có sử dụng thuốc giảm đau, có 48% người vô ý dùng thuốc quá liều và 44% dùng thuốc này để tự tử. 1/4 số bệnh nhân này đã thiệt mạng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng một lượng 10g thuốc giảm đau, tương đương 20 viên, có thể gây hại cho gan.

Theo các nhà nghiên cứu, cần giáo dục để các bệnh nhân biết về tác hại của thuốc giảm đau, như hướng dẫn họ về liều dùng tối đa mỗi ngày, các nguy cơ tiềm tàng của nó... Họ cũng kêu gọi hạn chế bán thuốc giảm đau để giảm thiểu các nguy cơ do thuốc này gây ra.

Tại Anh, kể từ năm 1998, các nhà thuốc chỉ được phép bán không quá 32 viên paracetamol cho mỗi người, trong khi trước kia số lượng viên thuốc này bán ra là không hạn chế. Ở các nhà thuốc bán lẻ chỉ giới hạn bán tối đa 14 viên cho một người.

Theo Tuổi Trẻ
  • 450

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook