Tỉ phú Microsoft đi du lịch vũ trụ

  •  
  • 438

Nhà tỉ phú Charles Simonyi của tập đoàn Microsoft đã dành một phần gia sản của mình để du lịch vũ trụ. Ở ngoài vũ trụ, Charles sẽ phải chống chọi với tình trạng buồn nôn do bị “say” và tự mình sửa chữa các thiết bị hỏng.

Theo kế hoạch, nhà lập trình Microsoft Word và Microsoft Excel này sẽ rời trái đất vào thứ bảy tới trên một con tàu của Nga. Tàu vũ trụ sẽ đi mất hai ngày tới Trạm không gian quốc tế và sẽ ở 12 ngày trên quỹ đạo. Tổng chi phí cho đợt du lịch cao cấp này là 25 triệu USD, bao gồm cả tiền cho khoá đào tạo, huấn luyện thích nghi với môi trường vũ trụ tại Nga. Simonyi sẽ trở về trái đất ngày 20/4 cũng trên một tàu không gian của Nga.

Lý do khiến vị tiến sĩ về khoa học máy tính của Microsoft quyết định làm một chuyến du lịch vũ trụ hoành tráng như vậy là muốn thúc đẩy loại hình du lịch thám hiểm vũ trụ dành cho dân thường và hơn nữa, muốn tìm hiểu chi tiết phương thức hoạt động của các hệ thống kỹ thuật.

Lẽ tất nhiên, tất cả những lý do đó cũng không khiến người đàn ông 58 tuổi gốc Hungari này mất đi những hưng phấn lãng mạn trong chuyến du lịch độc đáo này.

Ông thổ lộ: “Được hoà mình vào quỹ đạo, được đến và ngắm nhìn Trạm không gian quốc tế, tôi nghĩ đó là cảm giác thật kỳ diệu”.

Theo dự định của Simonyi, sau khi đặt chân lên trạm không gian, ông sẽ cố lấy được một số mẫu vi khuẩn ở đó và sửa hai chiếc radio hỏng.

Tuy nhiên, nếu không may, rất có thể Simonyi sẽ bị “say không gian”, hệ quả của tình trạng không trọng lượng đột ngột. Trước Simonyi, vị khách du lịch không gian Anousheh Ansaric cũng từng gặp rắc rối này và ông đã phải tiêm vài mũi chống say.

Simonyi cho biết nếu cần ông cũng sẽ tiêm thuốc chống say song ông vẫn hy vọng quá trình rèn luyện sẽ tăng khả năng chịu đựng cho mình. Thời kỳ huấn luyện đã từng có những phần học trên chiếc ghế xoay tròn, mô tả tình trạng cơ thể khi mất trọng lượng. Theo Simonyi, những bài học đó chính là thử thách cam go nhất với ông trong suốt thời gian chuẩn bị cho chuyến thám hiểm không gian lần này.

Có một điều duy nhất Simonyi không hề nghĩ tới chính là nỗi lo về tai nạn có thể xảy ra. Trong khi đó, mẹ anh lại quá lo lắng cho anh tới mức không thể dự được buổi khởi hành của con trai. Simonyi lo nhiều hơn tới những nghi thức tỉ mỉ người Nga tiến hành trước lúc lên tàu xuất phát.

Anh nói: “Tôi thấy hồi hộp vì những lễ nghi hơn là về các chi tiết kỹ thuật. Tôi nghĩ mình sẽ chỉ bình tĩnh nhất khi đã ở trong tàu vũ trụ mà thôi”.

Tham dự buổi tiễn chân Simonyi có bạn gái ông, nữ hoàng nội trợ Martha Stewart cùng một đoàn làm phim tháp tùng. Bà Stewart đã gặp riêng những người hiện đang sống trên trạm không gian là Michael Lopez – Alegria và Sunita Williams hồi tháng giêng để nhờ họ săn sóc Simonyi. Cũng trong buổi tiễn chân này còn có Bill Gates, cựu đồng nghiệp của Simonyi tham dự.

Đỗ Dương

Theo USA Today, VietNamNet
  • 438

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook