Tiểu hành tinh rộng 304m sẽ bay sát Trái đất vào năm 2029

  •  
  • 369

Năm 2029, tiểu hành tinh 99942 Apophis sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách gần, có thể không va chạm.

99942 Apophis là một tiểu hành tinh khổng lồ có bề rộng lên tới 304m. Với kích thước này, Apophis có thể gây ra hàng loạt thiệt hại thảm khốc khi va chạm với hành tinh của chúng ta.

Hôm 5/3, 99942 Apophis đã bay đến gần Trái đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại NASA đã dự đoán chính xác hành trình bay của tiểu hành tinh này sẽ không đâm vào Trái đất.

99942 Apophis là một trong những tiểu hành tinh được xếp vào danh mục mối nguy hiểm đe dọa đến sự tồn vong của loài người. Cái tên Apophis bắt nguồn từ một vị thần bóng tối của Ai Cập.

99942 Apophis sẽ có sức công phá khủng khiếp nếu va chạm với Trái đất.
99942 Apophis sẽ có sức công phá khủng khiếp nếu va chạm với Trái đất. (Ảnh: Hubble Space Telescope).

Trước đây, các nhà khoa học từng dự đoán không ngoại trừ khả năng Apophis sẽ va chạm vào Trái đất vào năm 2029. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hơn các dữ liệu, giới khoa học tin rằng tiểu hành tinh này sẽ không có cơ hội đe dọa đến sự sống của chúng ta, chí ít là trong thập kỷ này.

Ngày 5/3 là thời điểm thú vị cho những người đam mê thiên văn chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Apophis đủ lớn để có thể nhìn thấy thông qua những thiết bị thiên văn. Với các nhà khoa học, đây là cơ hội tuyệt vời để quan sát Apophis. Dự kiến, tiểu hành tinh sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách 16 triệu km.

Tuy khoảng cách bay sắp tới của Apophis với Trái đất xa hơn nhiều lần so với Mặt Trăng, điều này sẽ không tiếp tục diễn ra khi tiểu hành tinh quay trở lại vào năm 2029.

Theo các nhà khoa học, vào tháng 4/2029, Apophis sẽ tiếp cận gần với Trái đất. Thậm chí, vị trí bay của tiểu hành tinh này còn gần hơn một số vệ tinh quay quanh chúng ta.

Vào ngày 13/4/2029, Apophis dự kiến sẽ bay qua Trái đất ở phạm vi 31.860km tính từ bề mặt. Đây là khoảng cách tiếp cận gần nhất của một tiểu hành tinh có kích cỡ như vậy”, NASA thông báo.

Theo BGR, sẽ vô cùng thú vị khi các nhà khoa học có cơ hội thu thập thêm dữ liệu về tiểu hành tinh này. Một tiểu hành tinh bay gần tới Trái đất mà không va chạm là điều tuyệt vời đối với giới thiên văn học.

Cập nhật: 08/03/2021 Theo Zing
  • 369

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook