Tìm dầu khí từ không trung

  • 1.251

Một công ty ở Scotland đã đạt được thành công bước đầu trong việc phát triển công nghệ tìm kiếm dầu khí từ trên không.

Giếng khai thác dầu giữa đất liền. Ảnh: Internet

Các chuyên gia của Công ty Adrok tại Edinburgh đã chế tạo một máy soi sử dụng công nghệ cộng hưởng điện môi nguyên tử (ADR).  Máy này có thể phát hiện các vỉa dầu trên bờ bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và vi sóng, qua đó giảm thiểu việc khoan thăm dò các giếng dầu.

Công nghệ trên tỏ ra hiệu quả với các mỏ dầu ở độ sâu 4.000 mét, và các chuyên gia hy vọng sẽ áp dụng vào việc tìm kiếm các mỏ dầu ngoài khơi, vì thế có thể "quét" các khu vực rộng lớn hơn từ trên không. "Thuận lợi của công nghệ này là chúng ta có thể khảo sát những khu vực đất đai rộng lớn, vì thế quy mô của các dự án có thể tăng đáng kể", ông Gordon Stove, Tổng giám đốc điều hành Adrok, cho biết.

Máy quét dầu khí vận hành bằng cách phát sóng vô tuyến và vi sóng vào trong lòng đất và đo sự cộng hưởng của các điện tử (electron) trong nguyên tử khoáng sản. "Trước đây , chúng ta chưa bao giờ hình dung thâm nhập sâu vào đất như vậy. Với các thiết bị truyền thống, đất thường "nuốt" sóng. Bí quyết ở đây chính là sự cộng hưởng của tín hiệu sóng và sự tương tác với vật liệu mặt đất", ông Stove nói. Adrok ước tính công nghệ của họ có thể giúp giảm 70% chi phí khoan thăm dò của các công ty dầu khí.

Gần đây nhất, máy soi này đã giúp dự đoán chính xác sự hiện diện của một vỉa dầu ở bang Oklahoma (Mỹ), hiện sản xuất 22 thùng dầu và gần 40 mét khối khí đốt mỗi ngày. Adrok sử dụng máy quét để tạo ra một loạt "lỗ khoan ảo" ở những điểm khác nhau trong khu vực, rồi xử lý dữ liệu để hình thành một phác họa tổng thể về quy mô và độ sâu của mỏ dầu. Các giếng dầu thử nghiệm được khoan sau đó nhằm xác nhận những phát hiện của máy quét. Trong quá trình định vị mỏ dầu ở Oklahoma, Adrok cũng đã chứng minh khả năng của máy quét nhằm phát hiện các mỏ không có trữ lượng dầu hoặc khí đáng kể.

Stove cho biết thêm rằng các cuộc thử nghiệm nội bộ của công ty ông cho thấy máy quét của họ có thể đạt đến độ sâu 20.000 mét và "về lý thuyết chúng tôi còn thâm nhập sâu hơn nữa". Công nghệ ADR cũng đã được sử dụng trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để tìm titanium và có những ứng dụng tiềm năng trong việc phát hiện nước.

Cập nhật: 28/08/2010 Theo Thanh Niên Online
  • 1.251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook