Tìm hiểu hóa thạch bộ não lâu đời nhất thế giới

  •  
  • 1.347

Hóa thạch bộ não 500 triệu năm tuổi có thể cung cấp thêm nhiều manh mối nghiên cứu về quá trình tiến hóa của sinh vật trên Trái Đất.

Hóa thạch bộ não lâu đời nhất thế giới

Hóa thạch bộ não cổ xưa thuộc loài giáp xác Odaria alata, có niên đại 500 triệu năm tuổi, được xem là một trong những bộ não lâu đời nhất thế giới. Nó trông giống một chiếc tàu ngầm với cấu trúc giống đôi mắt lớn phía ở phần cuống não. "Mắt" và phần dẹt cứng được kết nối là thông qua các dây thần kinh xuất phát từ phần phía trước não.

Tìm hiểu hóa thạch bộ não lâu đời nhất thế giới
Hóa thạch của loài Odaria alata. (Ảnh: Jean Bernard Caron/Royal Ontario Museum)

Javier Ortega-Hernandez, tác giả nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology, cho rằng bộ não thô sơ xuất hiện trước khi có phần đầu, và phần đầu nhiều khả năng xuất hiện sau đó để bảo vệ não.

"Những gì chúng ta thấy trong hóa thạch là một trong những bước chuyển đổi quan trọng giữa sinh vật thân mềm giống như sâu và động vật chân đốt với bộ khung xương ngoài cứng", ABC Science dẫn lời Ortega-Hernandez nói.

Giai đoạn tiến hóa trong thời kỳ bùng nổ kỷ Cambri, cách đây khoảng 500 triệu năm, tạo ra nhiều loài sinh vật có lớp phủ bên ngoài (khung xương), phần đầu và khớp ở phần chi. Trước thời kỳ này, động vật trên Trái Đất chủ yếu bao gồm các loài thân mềm như tảo và sứa.

Theo VnExpress
  • 1.347

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook