Tìm ra gen khiến virut H5N1 gây nguy hiểm

  •  
  • 161

Theo một bài viết đăng trên tờ "Khoa học" của Mỹ ngày 26/1, các nhà khoa học nước này đã tìm ra một gien đơn nhất trong virút cúm H5N1 mà người ta tin rằng chính nó là nguyên nhân khiến virút này nguy hiểm đến mức gây chết người.

Virut H5N1 nhìn qua kính hiển vi (Ảnh: news/VNN)

Gen này đã được phát hiện sau khi các nhà nghiên cứu thuộc một bệnh viện nhi ở Memphít, bang Tennexi, phân tích các mẫu của khoảng 11.000 virut cúm mà Tiến sĩ Robert Wester đã thu thập trên khắp thế giới từ năm 1976.

Các mẫu này bao gồm 7.000 virut cúm chim, gia cầm, vịt, mòng biển và một số loài biết bay khác.

Những kết quả ban đầu từ phân tích gen cho thấy tất cả các virut cúm chim đã nghiên cứu đều có gien đồng nhất và không một virut nào gây cúm ở người có gien này.

Các nhà khoa học cũng cho biết những người bị nhiễm virut cúm H5N1 ở Việt Nam và Thái Lan có biến thể "cúm gia cầm" của virut cúm. Đây cũng là trường hợp trong dịch cúm năm 1918 làm hàng chục triệu người thiệt mạng trên toàn cầu.

Nghiên cứu này đưa ra giả thiết rằng 2 prôtêin phi cấu trúc là NS1 và NS2 có thể đóng vai trò chủ chốt giúp virut cúm gia cầm bám vào và phá vỡ các tiến trình cấu tạo tế bào quan trọng nào đó.

Hai prôtêin này chỉ được hình thành khi virut cúm nhiễm vào một tế bào. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để khẳng định phát hiện này.

Theo VietNamNet
  • 161

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook