Tìm ra "ma dược điều khiển tâm trí" từ di tích ngàn năm ở Peru

  •  
  • 618

Các câu chuyện nhuốm màu kỳ bí về Peru cổ xưa từng nói đến khả năng điều khiển tâm trí các chiến binh và thần dân của vua chúa và các quý tộc. Đó là sự thật, và bí ẩn nằm trong những cốc "bia ma dược".

Các nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường
Các nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường - (Ảnh: Antiquity)

Phát hiện gây sốc từ địa điểm khảo cổ Quilcapampa ở Peru cho thấy các nhà cầm quyền cổ đại ở Peru đã điều khiển những người xung quanh họ chỉ bằng những cốc bia được phục vụ trong những buổi tiệc.

Theo Heritage Daily, loại bia cổ đại này không giống bia hiện đại về công thức, được ủ từ cây molle có rất nhiều trong khu vực. Bia này được gọi là bia Chicha, được sản xuất với số lượng lớn, tiêu thụ nhiều trong các bữa tiệc. Nhưng công thức bí ẩn còn chứa chất chiết xuất từ một loại hạt cây gọi là Anadenanthera colubrina vilca.

Anadenanthera colubrina vilca chứa hoạt chất gây ảo giác cực mạnh và khi phối hợp với bia, nó gây tác động lớn lên thần kinh của người uống, khiến cốc bia trở thành một thứ ma dược chi phối tâm trí mạnh mẽ, và gây nghiện. Tác dụng có thể so sánh với LSD, một loại ma túy tổng hợp gây ảo giác cực mạnh thời hiện đại.

Điều đó có thể giải thích cho sự phục tùng mê muội mà những người dưới trướng các nhà cầm quyền Peru cổ đại đã thể hiện.

Tất cả những điều này được hé lộ từ nghiên cứu dẫn đầu bởi Bảo tàng Hoàn gia Ontario, khi họ phát hiện ra dấu vết của đồ uống có cồn trong một di tích cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên Antiquity này cũng cho biết ma dược vilca đã được sử dụng ở Nam Mỹ từ 4.000 năm trước như một thứ ma túy cổ đại.

Cập nhật: 13/01/2022 Theo Zing
  • 618