Tìm ra phương pháp mới điều trị tổn thương não

  • 2.500

Ngày 26/11, các nhà nghiên cứu Israel đã tìm ra phương pháp mang tính cách mạng trong điều trị tổn thương não bằng cách sử dụng ôxy cao áp để giúp tăng mạnh khả năng nhận thức của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Assaf HaRofeh đã phát hiện mức ôxy cao trong môi trường điều áp có thể cải thiện đáng kể thương tổn não mãn tính. 

Theo kết quả nghiên cứu, bệnh nhân bị tổn thương não từ cách đây 20 năm đã có thể cải thiện phản ứng nhận thức và cơ thể của họ sau khi được điều trị bằng phương pháp này.

Israel tìm ra phương pháp mới điều trị tổn thương não
Ảnh: Rawstory.com

Các bác sỹ trên khắp thế giới thường điều trị những tổn thương não của người bệnh bằng cách phục hồi chức năng, nhưng hiệu quả bị hạn chế một phần vì không có nhiều cơ hội để chữa tổn thương não sau chấn thương. 

Theo các nhà nghiên cứu Israel, lợi thế của việc sử dụng ôxy cao áp, các mức độ ôxy cao trong một phòng điều áp, là khí ôxy vào sâu hơn các mô não, giúp phục hồi các tế bào thần kinh không hoạt động và kích hoạt các mạch máu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm đối với 56 người bị chấn thương sọ não nhẹ từ 1-5 năm trước và hiện vẫn chịu những cơn đau đầu, khó tập trung, khó chịu và những suy giảm nhận thức khác. Những người tham gia phải trải qua 40 đợt điều trị kéo dài 1 giờ mỗi lần trong một phòng áp suất cao, thở 100% khí ôxy và chịu một áp lực tương đương khi lặn sâu 5 mét dưới nước. Các buổi trị liệu ôxy cao áp đã giúp cải thiện đáng kể chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống.

Nhóm nghiên cứu đang kêu gọi tiến hành thêm những nghiên cứu lâm sàng với quy mô lớn hơn để xác nhận thêm về những phát hiện này cũng như xác định phác đồ điều trị riêng và hiệu quả nhất. 

Các nhà nghiên cứu còn quả quyết rằng phát hiện này sẽ giúp điều trị những bệnh khác liên quan tới tổn thương não và lão hóa, như bệnh mất trí nhớ và Alzheimer.

Cập nhật: 28/11/2013 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook