Tìm thấy công cụ 5.300 năm tuổi bằng xương kangaroo

  •  
  • 66

Công cụ nhỏ có thể là một mảnh mũi tên hoặc từng được người bản địa dùng để đục vật liệu mềm như áo choàng lông chồn.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Griffith, Đại học Flinders và công ty Ngarrindjeri Aboriginal Corporation, phân tích một công cụ cổ xưa làm bằng xương của động vật họ Chân to - họ thú có túi gồm kangaroo, wallaby và nhiều sinh vật khác, Smithsonian hôm 18/3 đưa tin. Họ tìm thấy công cụ này ở hệ thống sông Murray Hạ, Nam Australia, trong chuyến khai quật năm 2008. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Australian Archaeology.

Vật nhọn bằng xương được tìm thấy tại Nam Australia.
Vật nhọn bằng xương được tìm thấy tại Nam Australia. (Ảnh: Đại học Flinders).

Công cụ xương rất nhỏ và bị vỡ một phần. Nó tồn tại từ cách đây 3.800 - 5.300 năm, do người bản địa Australia chế tạo. Người xưa có thể từng dùng nó để đục vật liệu mềm, ví dụ áo choàng lông chồn. Ngoài ra, đây cũng có khả năng là một mảnh của mũi tên dùng để đi săn.

Đây là vật dụng đầu tiên thuộc loại này được tìm thấy ở hệ thống sông Murray Hạ kể từ những năm 1970. "Chỉ một công cụ cũng mang đến cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu về kỹ thuật xử lý xương và phương pháp điều chỉnh những đồ tạo tác như vậy để phù hợp với môi trường ven sông", Christopher Wilson, tác giả chính của nghiên cứu, nhà khảo cổ tại Đại học Flinders, cho biết.

Công cụ và đồ trang trí bằng xương có lịch sử lâu đời ở Australia. Vật dụng bằng xương cổ xưa nhất nước này được tìm thấy ở Carpenter's Gap, Tây Australia, với niên đại 46.000 năm. Tuy nhiên, do tính chất dễ vỡ, các nhà khoa học khó tìm được chúng hơn so với vật dụng bằng đá và vỏ ốc.

"Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu về vị trí của vật dụng bằng xương trong dòng lịch sử và độ phổ biến của chúng ở những thời kỳ khác nhau. Mỗi đồ tạo tác mà chúng tôi tìm thấy lại bổ sung thông tin cho bức tranh toàn cảnh. Chúng tôi vẫn cần biết nhiều hơn nữa để đưa ra những kết luận tổng quát hơn qua thời gian", Amy Roberts, đồng tác giả nghiên cứu, nhà khảo cổ tại Đại học Flinders, nhận định.

Cập nhật: 22/03/2021 Theo VnExpress
  • 66

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook