Tìm thấy hành tinh nóng như mặt trời

  •  
  • 6.206

Các nhà khoa học mới phát hiện hành tinh nóng nhất mà con người từng biết đến. Nó có nhiệt độ lên tới 2.250 độ C, tương đương sức nóng ở bề mặt của mặt trời.

Hành tinh này, được gọi là WASP-12b, có kích thước bằng một nửa sao Mộc. Nó di chuyển quanh một ngôi sao với quỹ đạo bằng 1/40 khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời. Chỉ mất một ngày để di chuyển quanh ngôi sao riêng, WASP-12b là hành tinh có thời gian di chuyển trên quỹ đạo ngắn nhất. 

Mặc dù có nhiệt độ khủng khiếp, song có lẽ thời gian nắm giữ kỷ lục của WASP-12b sẽ không dài vì cách đây không lâu, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh có nhiệt độ 2.040 độ C.

Hai kính thiên văn - một ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha và một ở Nam Phi - đã tìm ra WASP-12b. Chúng được thiết kế để tìm kiếm các dấu hiệu của những hành tinh đi ngang qua Trái đất.

Leslie Hebb, một nhà thiên văn học của Đại học St Andrews (Scotland) cho biết, việc tìm thấy WASP-12b rất quan trọng vì thông thường các hành tinh ngoài hệ mặt trời mất ít nhất 3 ngày để đi hết quỹ đạo.

"Tôi ngạc nhiên là thời gian đó có thể ngắn hơn 3 ngày", Leslie nói. 

Hành tinh WASP-12b chỉ mất một ngày để quay quanh ngôi sao của nó. 
(Ảnh: Foxnews)

Việt Linh - Vnexpress (Theo Daily Mail)
  • 6.206