Tìm thấy loài khủng long mới có mào như gà

  • 1.590

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài khủng long mới. Hóa thạch của loài khủng long cho thấy chúng có hình dáng giống một con gà, đặc biệt là ở cái mào.

Phát hiện mới về loài khủng long được đăng trên tạp chí Plos One, cho biết loài khủng long này có tên chính thức là Anzu Wyliei.

Matt Lamanna – trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie ở Pittsburgh nói rằng: “Chúng tôi gọi chúng là "gà đến từ địa ngục" và đặt cho chúng cái tên giống như tên của một con quỷ có hình dạng giống chim trong thần thoại cổ đại”.

Tìm thấy loài khủng long mới có mào như gà
Các nhà khoa học đã tìm thấy thêm một loài khủng long mới - Anzu Wyliei, có hình dáng giống với loài gà

Sở dĩ đặt cái tên như vậy bởi chúng được xác định là một giống chim lạ có một đỉnh xương trên đầu như chiếc mào của con gà với bộ cánh có lông và một cái đuôi dài mạnh mẽ.

Chúng cao khoảng 10 feet (3,05 mét), nặng khoảng 225kg và có một chiếc cổ thanh mảnh giống như loài đà điểu của Úc.

Các nhà khảo cổ sinh vật học của Đại học Utah đã thu thập được ở phía Bắc và Nam Dakota những phần xương hóa thạch được bảo quản gần như nguyên vẹn. Và sau đó, họ ghép hoàn chỉnh lại với nhau để xác định danh tính của loài vật này.

Các nhà khoa học cho rằng chính chúng là loài đã đi lang thang khắp Dakota khoảng 66 triệu năm trước, cùng thời điểm sống của loài khủng long ăn thịt lớn nhất Tyrannosaurus Rex.

Các nhà khoa học đang băn khoăn về sự xuất hiện của lông trên bộ cánh của nó. Rất có thể chúng có mối liên hệ với loài chim nào đó.

Được biết, chiếc mào đặc biệt trên đầu của nó dùng để giao tiếp với những con Anzu khác.

Bà Lamanna cho biết: “Dựa trên phân tích của các loại đá được tìm thấy với các hóa thạch, loài khủng long Anzu Wyliei có thể sống ở đầm lầy ẩm ướt trên bờ của một vùng biển lục địa, rất giống với vùng Louisiana”.

Phát hiện sẽ được nghiên cứu cụ thể và kĩ càng hơn trong việc xác định thêm danh tính và họ hàng của loài khủng long này.

Theo Vietnamnet, DailyMail
  • 1.590

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook