Tìm thấy tàn tích của học viện 2.000 năm tuổi sau 5 năm khai quật tại Trung Quốc

  •  
  • 419

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy tàn tích của học viện Jixia, nơi thu hút các nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc niên đại hơn 2.000 năm trước.

Đây là nỗ lực sau cuộc khai quật kéo dài suốt 5 năm qua.

Các nhà khoa học đã sử dụng các ghi chép trong quá khứ và phương pháp xác định niên đại carbon trước khi khẳng định địa điểm này là Học viện Jixia.

Rất ít thông tin về Jixia được lưu lại, thậm chí không có bằng chứng chắc chắn nơi này từng tồn tại cho tới khi kết quả cuộc khai quật được công bố hồi tháng 2.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy Học viện Jixia có niên đại từ thời Chiến quốc.
Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy Học viện Jixia có niên đại từ thời Chiến quốc. (Ảnh: Sina).

"Học viện khiến tôi liên tưởng tới một nơi đào tạo học viện có hệ thống, có cấp bằng", Paul Goldin, giáo sư tại Đại học Pennsylvania ở Mỹ cho hay.

Jixia được thành lập vào khoảng năm 319-301 TCN, thời kỳ vua Xuân của nước Tề trị vì. Các nhà khảo cổ tin rằng học viện này hoạt động trong khoảng 150 năm.

“Học viện Jixia có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các trí thức thời bấy giờ tới học tập", Wicky Tse, phó giáo sư khoa lịch sử tại Đại học Trung văn Hong Kong cho hay.

Theo ông Goldin, các triều đại nhà Tề muốn tận dụng học viện Jixia để thu hút các nhà tư tưởng hàng đầu ở Trung Quốc

Nhiều triết gia nổi tiếng của Trung Quốc từ theo học tại học viện này. Nhưng cái tên đáng chú ý nhất là Mạnh Tử - nhà hiền triết lỗi lạc của Trung Quốc.

Các cuộc trò chuyện của ông với vua Xuân được ghi lại như một phần của bộ sách có tên Mạnh Tử, một trong “Mười ba tác phẩm kinh điển” trong lịch sử Trung Quốc.

Cập nhật: 18/03/2022 Theo VTC
  • 419