Tìm thấy virus biến thể ở bệnh nhân cúm gia cầm

  • 65

Các nghiên cứu cho thấy virus cúm gia cầm H5N1 ở các bệnh nhân Trung Quốc đã biến thể so với virus này ở các bệnh nhân cúm gia cầm tại Việt Nam, thông báo của Bộ Y tế Trung Quốc hôm qua 28-11.

Theo thông tin từ Bộ này, các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm đã phát hiện virus H5N1 tách ra từ các bệnh nhân cúm gia cầm gần đây tương đồng ở mức cao với virus này được tìm thấy ở gia cầm từ các ổ dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên, khi so với virus H5N1 tách từ các bệnh nhân ở Việt Nam, kiểu gen của H5N1 ở các bệnh nhân Trung Quốc đã biến thể “lên một cấp độ nào đó”, theo người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc Mao Qun'an. “Nhưng sự biến thể này không thể gây ra khả năng lây từ người sang người của cúm gia cầm”, ông nhấn mạnh.

Mao cho biết kể từ khi virus H5N1 bùng phát lần đầu vào năm 1997, hầu hết các ca nhiễm bệnh ở người được ghi nhận tại Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Trung Quốc đại lục. Chưa có trường hợp người nhiễm cúm gia cầm tại châu Âu.

Con đường chính khiến con người nhiễm bệnh là tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh hay phân của chúng, hít phải các mẫu của virus từ phân gia cầm. Mao lưu ý cộng đồng có thể tránh nguy cơ nhiễm bệnh nếu tránh xa gia cầm bệnh và chết.

Vào giữa tuần qua, Tổ chức Y tế thế giới báo cáo các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm cho thấy có 132 người nhiễm cúm gia cầm, trong đó có 68 trường hợp tử vong.

T.VY (Theo Xinhua)

Cập nhật: 29/11/2005 Theo Tuổi trẻ Online
  • 65

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook