Tín hiệu sóng FM bí ẩn phát ra từ Mặt trăng của sao Mộc

  •  
  • 758

Một tàu vũ trụ đã phát hiện ra tín hiệu sóng FM từ Ganymede, một trong những Mặt trăng của sao Mộc. Khám phá này đánh dấu lần đầu tiên một tín hiệu lạ được phát hiện từ Ganymede.

Một đại diện của NASA tại Utah thông báo rằng có thể đó không phải là tín hiệu của người ngoài hành tinh, không nên quá kỳ vọng.

Đây là lần đầu tiên một tín hiệu bí ẩn được phát ra từ mặt trăng Ganymede.
Đây là lần đầu tiên một tín hiệu bí ẩn được phát ra từ mặt trăng Ganymede. (Ảnh minh họa).

Tàu vũ trụ có tên Juno hiện thực hiện sứ mệnh nghiên cứu cách sao Mộc hình thành và phát triển theo thời gian.

"Mục tiêu chính của Juno là tiết lộ câu chuyện về sự hình thành và tiến hóa của sao Mộc. Sử dụng các công nghệ đã được chứng minh từ lâu trên một tàu vũ trụ quay được đặt trong quỹ đạo địa cực hình elip, Juno sẽ quan sát lực hấp dẫn và từ trường, động lực học, thành phần khí quyển cũng như sự tiến hóa của sao Mộc", NASA cho biết.

Theo NASA giải thích, sự thật đằng sau tín hiệu FM bí ẩn thực tế là các điện tử liên quan đến sự phát xạ vô tuyến của Mặt trăng.

Thông qua một quá trình các electron dao động với tốc độ thấp hơn tốc độ quay của chúng, khiến chúng khuếch đại nhanh chóng sóng vô tuyến.

Mặc dù là một khám phá quan trọng nhưng đáng tiếc tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo sao Mộc chỉ có thể thu phát xạ vô tuyến kỳ lạ trong năm giây.

Juno hiện đã bị hư hại ở tốc độ chóng mặt 180.000km/ giờ. Tốc độ này đủ nhanh để băng qua toàn bộ bờ biển Mỹ chỉ trong vòng chưa đầy hai phút.

Cập nhật: 14/01/2021 Theo Dân Trí
  • 758