Tin vui cho bệnh nhân ung thư phổi

  •  
  • 1.199

Theo tạp chí Nature, mới đây các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện được hơn 50 dị thường gene trong khối u ung thư phổi. Phát hiện này đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị căn bệnh chết người.

Bằng cách phân tích ADN của 528 khối u ung thư phổi, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan của gene NKX2-1 nằm trên nhiễm sắc thể số 14 với sự xuất hiện của bướu ác xuất phát từ tuyến phổi hay còn gọi là ung thư tuyến phổi. Ở Mỹ, loại ung thư này chiếm 30% số lượng người mắc các bệnh ung thư liên quan đến phổi.

Dựa trên nghiên cứu về ADN, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rất nhiều những thay đổi về gene đối với những phiên bản của một vài gene hoặc của ADN. Những phân tích này cho chúng ta một hình ảnh cụ thể về bộ gene đơn bội của khối u ung thư phổi.

Nghiên cứu này giúp các bác sỹ xác định được rõ ràng gene có vai trò trực tiếp trong việc phát triển các tế bào ung thư phổi.

Ung thư phổi, cũng giống như phần lớn các loại ung thư khác, bắt nguồn từ sự thay đổi ADN nhưng bản chất của sự thay đổi này và hậu quả sinh học của nó vẫn còn là một ẩn số. Với phát hiện về dị thường gene trong khối u ung thư phổi cho phép chúng ta lạc quan hơn trong điều trị căn bệnh này.

Hiện nay, số lượng người chết do căn bệnh ung thư phổi vẫn dẫn đầu trong các bệnh ung thư với hơn 1 triệu người mỗi năm.

Dạ Thảo

Theo AFP, VTC news
  • 1.199

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook