Titan Solara - Máy bay không người lái nhẹ như môtô

  •  
  • 820

Hoạt động bằng năng lượng mặt trời, Titan Solara phiên bản 50 chỉ nặng đúng 159kg và có thể bay liên tục trong vòng 5 năm mà không cần nạp nhiên liệu.

>>> Máy bay chạy bằng năng lượng Mặt Trời lập kỷ lục mới

Tại triển lãm hệ thống tự hành 2013 diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ, công ty hàng không vũ trụ Titan đã chính thức giới thiệu mẫu máy bay không người lái mới có tên Solara. Đây là triển lãm do Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế tổ chức vào tháng 8 hàng năm.

Xuất hiện không quá ồn ào nhưng Solara đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách tham quan triển lãm nhờ công nghệ và khả năng truyền tín hiệu cao cấp. Tất nhiên, hãng Titan chỉ mang phiên bản thu nhỏ của Solara tới triển lãm.

Titan Solara - Máy bay không người lái nhẹ như môtô

Theo hãng Titan, trong năm 2014, họ sẽ ra mắt hai phiên bản của Solara có tên là 50 và 60. Trong đó, Solara 50 sở hữu chiều dài thân là 15,5m, trọng lượng 159kg, sải cánh 50m và tải trọng trên 32kg. Solara 60 lớn hơn với sải cánh 60m và tải trọng 100kg.

Máy bay không người lái Solara có thể đạt vận tốc khoảng 104km/h và phạm vi hoạt động trên 4,5 triệu km. Nguồn năng lượng vận hành của Solara chính là 3.000 tấm pin năng lượng mặt trời được gắn trên mặt cánh và đuôi máy bay. 3.000 tấm pin có thể sản sinh khoảng 7kW điện trong ngày để Solara bay ở độ cao 20km, vượt qua cả những đám mây.

Theo hãng Titan, giá bán của một chiếc Solara là 2 triệu USD. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, đã có tới 4 đơn đặt hàng dành cho Solara. Trong đó, có 3 khách mua Solara 50 và 1 khách chọn Solara 60.

Titan Solara - Máy bay không người lái nhẹ như môtô

Tạm thời, hãng Titan chưa tiết lộ danh tính của các khách hàng đặt mua Solara. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán, những khách hàng đầu tiên của Solara chính là Cơ quan Mật vụ Mỹ (CIA), Văn phòng Trinh sát Mỹ (NRO) và Hiệp hội địa vật lý Đông Bắc (NGA).

Hãng Titan khẳng định, Solara có thể liên tục hoạt động trong suốt 5 năm vì máy bay dùng ánh sáng mặt trời để tiếp năng lượng. Các tấm pin sẽ thu năng lượng mặt trời vào ban ngày và dự trữ cho buổi đêm.

Vì được phát triển để bay theo vòng tròn ở những khu vực nhất định nên Solara đi kèm các tính năng tương đối phù hợp. Điển hình như giám sát, theo dõi tài sản, cây trồng, thời tiết, các vùng thiên tai hoặc lập bản đồ trực tiếp.

Đặc biệt, Solara có khả năng cung cấp sóng di động cho khu vực rộng khoảng 16.800km2. Có thể nói, Solara là một giải pháp thay thế rẻ tiền hơn cho vệ tinh trong khi chức năng không có gì khác biệt.

Một số hình ảnh khác của Titan Solara:

Titan Solara - Máy bay không người lái nhẹ như môtô

Titan Solara - Máy bay không người lái nhẹ như môtô

Theo Trí Thức Trẻ
  • 820