Tokyo có thể bị động đất lớn trong những năm tới

  •  
  • 650

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản và các vùng ngoại ô thành phố này được dự báo có nhiều khả năng phải hứng chịu động đất lớn trong vài năm tới.

Đài TNHK dẫn lời chuyên viên Shinichi Sakai của Đại học Tokyo cho biết: “Theo tính toán của chúng tôi, hoạt động của lớp vỏ Trái Đất đã tăng từ 6 đến 7 lần. Vào thời điểm này, chúng tôi dự đoán 98% sẽ có động đất (ở Tokyo) trong vòng 30 năm tới, còn trong vòng 4 năm tới thì khoảng 70%".

Thủ đô Tokyo
Thủ đô Tokyo

Các chuyên viên cũng dùng máy tính để tiên liệu tiềm năng thiệt hại của Tokyo khi có một trận động đất. Kết quả cho thấy nếu gặp động đất có 7,3 độ, sẽ có khoảng 11.000 người chết và 850.000 nhà cửa bị phá hủy.

Trước những cảnh báo trên, chính quyền thành phố Tokyo đang tích cực chuẩn bị để đối phó và giảm thiểu thiệt hại do động đất gây ra.

Tại Công ty Shimizu, các chuyên viên đang nghiên cứu các công nghệ xây dựng tiên tiến để chống động đất, ví dụ như móng tòa nhà làm bằng chất cao su đặc để có thể chịu đựng sức lắc của động đất, hoặc cho tòa nhà nổi một phần trên mặt nước để giảm tác động của sức lắc.

Kỹ sư Masaaki Saruta của Công ty Shimizu cho biết Tokyo đã chuẩn bị tốt hơn các thành phố khác vì các tòa nhà mới xây gần đây đủ chắc để chịu đựng một trận động đất lớn, trong khi các tòa nhà cũ đã được cải tiến. Ông nói: "Tôi không nói sẽ không có thiệt hại, nhưng chúng tôi có chuẩn bị. Tokyo sẽ không bị hủy diệt".

Các buổi thực tập chống động đất đã được thực hiện trong các khu vực ngoại ô của Tokyo. Khi nghe còi báo động, mọi người phải nhanh chóng tìm chỗ an toàn.

Theo Vietnam+
  • 650

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook