Trái đất từng bị chùm bức xạ vũ trụ bí ẩn tấn công

  • 3.021

Nghiên cứu mới đây của trường Đại học Nagoya của Nhật Bản cho thấy, ở thế kỷ thứ 8, Trái Đất đã bị tấn công bởi những chùm bức xạ vũ trụ bí ẩn.

Bức xạ trong vũ trụ
Bức xạ trong vũ trụ

Phân tích dựa trên hai cái cây có tuổi thọ lâu đời đã phát hiện ra những hợp chất phóng xạ từ những bức xạ vũ trụ nêu trên.

Các nhà khoa học của Đại học Nagoya đã tìm ra mức độ của carbon-14 trong hai đồng vị phóng xạ 774 và 775 cao hơn 1,2% so với mức độ trong thời hiện nay.

Có thể những phát hiện nêu trên chưa thu hút nhiều sự chú ý song các nhà khoa học đang hướng sự tập trung tới nguồn gốc của carbon-14. Một trong những nguồn phát đi bức xạ vũ trụ là Mặt Trời, nơi thường diễn ra các hoạt động gọi là chu kỳ Schwabe.

Tuy nhiên, nhóm khoa học nêu trên cho rằng hai đồng vị phóng xạ 774-775 không thể được tạo ra do chu kỳ Schwabe vào thời điểm đó và nó có thể lớn hơn bất cứ ánh sáng nào từ Mặt Trời.

Hiện nhóm khoa học đang dự định sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để truy ra nguồn gốc thực sự của carbon-14 có trong hai đồng vị phóng xạ. Họ cũng dự định lật lại những trang sử để xem liệu có hiện tượng gì bất thường đã xảy ra cách đây hơn 1.400 năm.

Theo Vietnam+
  • 3.021

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook