Trạm không gian quốc tế 'sải cánh'

  •  
  • 870

Hôm qua, Trạm không gian quốc tế (ISS) hoàn tất việc lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời cuối cùng có thiết kế như những chiếc cánh khổng lồ, sau 10 năm bắt đầu xây dựng căn cứ trên không gian này. 

Trạm không gian quốc tế ISS. Ảnh: NASA.


Các chuyên gia điều khiển đã điều khiển cho cặp giàn pin thứ tư và cũng là cặp cuối cùng của trạm ISS mở ra hôm qua, để bắt đầu thu nhận áng nắng mặt trời sản sinh điện năng. Cặp giàn pin này có tổng chiều dài 73 mét được mở ra rất nhẹ nhàng và không xảy ra sự cố gì.

Chỉ huy trạm ISS Mike Fincke nhận xét về sự kiện trên: "Nó diễn ra thật đáng kinh ngạc. Các phi hành gia trên trạm đã hò reo chiến thắng sau khi giàn pin được mở ra hết cỡ". Với việc mở hết các giàn pin mặt trời, trạm ISS giống như một ngôi sao sáng và dễ quan sát hơn từ trái đất.

Giàn pin khổng lồ này do tàu con thoi Discovery của Mỹ đưa lên trạm hôm 16/3 và các phi hành gia của tàu đảm nhiệm việc lắp đặt với sự trợ giúp của các cánh tay robot trên ISS. Đây cũng là thiết bị lớn cuối cùng do Mỹ chế tạo cho ISS và hiện trạm đã có tổng trọng lượng hơn 300 tấn.

ISS có 4 giàn pin, mỗi giàn có hai cánh chứa tổng cộng 32.800 ô pin chuyển ánh nắng mặt trời thành điện. Theo thiết kế, khi khai thác đầy đủ hệ thống pin năng lượng mặt trời của ISS có thể sản sinh tới 120 kilowatt điện, tương đương điện sinh hoạt cho 42 hộ gia đình lớn.

Việc hoàn tất hệ thống điện mặt trời sẽ phục vụ đầy đủ cho các thí nghiệm khoa học trên trạm và thực hiện kế hoạch mở rộng căn cứ với việc nâng số phi hành gia thường trú từ 3 hiện nay lên gấp đôi, từ tháng 5/2009. Hiện ISS đã hoàn tất được hơn 80% so với thiết kế.

Tàu Discovery của NASA đang kết nối với trạm sẽ trở về trái đất vào ngày 28/3 tới. Trước đó hai ngày, tàu con thoi Soyuz của Nga cũng sẽ cất cánh từ trái đất mang theo phi hành đoàn 3 người lên trạm ISS, gồm tỷ phú Mỹ Charles Simonyi, người đã bỏ ra 35 triệu USD để được làm khách du lịch ngoạn cảnh không gian.

Trạm không gian quốc tế (International Space Station - ISS) là một tổ hợp nghiên cứu không gian trị giá hàng trăm tỷ USD đang trong giai đoạn hoàn thiện, với sự hợp tác của 5 cơ quan không gian lớn nhất thế giới là NASA (Mỹ), RKA (Nga), JAXA (Nhật Bản, CSA (Canada) và ESA (châu Âu). Theo kế hoạch, ISS sẽ hoàn thành vào năm 2011 và hoạt động đến năm 2016.

Theo VnExpress (BBC, NASA)
  • 870

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook