Trashpresso - Cỗ máy tái chế nhựa di động vận hành bằng năng lượng Mặt Trời

  •  
  • 277

Bao giờ chúng ta có một đội Trashpresso tuần tiễu trên đường mỗi buổi chiều tà?

Khi nghe đến cỗ máy xử lý rác Trashpresso, nhiều khả năng bạn sẽ tỏ ra đôi chút nghi ngờ bởi nó dường như quá… hoàn hảo để có thật: Trashpresso là một cỗ máy dài 12 mét, có thể được kéo từ nơi này qua nơi khác, biến rác thải nhựa thành những viên gạch “đúng mốt”, hệ thống chạy bằng năng lượng Mặt Trời và pin li-ion. Nó xử lý và tái chế được rác, lại còn tự vận hành bằng năng lượng Mặt Trời, không cần gắn vào lưới điện, thế có tuyệt vời không?

Cỗ máy có thể hoạt động độc lập, chẳng cần nguồn điện hay nguồn nước đầu vào.
Cỗ máy có thể hoạt động độc lập, chẳng cần nguồn điện hay nguồn nước đầu vào.

“Thức ăn” của Trashpresso bao gồm chai nhựa, hộp nhựa và các đồ nhựa dùng một lần. Ngay cả nước dùng để gột rửa bụi bẩn bám trên các mảnh nhựa cũng là nước… được tái chế chính bởi Trashpresso, vậy nên cỗ máy có thể hoạt động độc lập, chẳng cần nguồn điện hay nguồn nước đầu vào.

Trashpresso đã du ngoạn tại nhiều thành phố Trung Quốc và khắp Châu Âu. Theo lời nhà phát triển Trashpresso, nó đã xử lý được tổng cộng 12.600 chai nhựa (và tạo ra được 2.520 viên gạch tái chế) trong 5 buổi trình diễn khắp Châu Á và Châu Âu, trong hai năm 2017 và 2018.

Ta đã có thể tưởng tượng ra khung cảnh của tương lai, nơi những thiết bị Trashpresso tự động đi quanh phố, nhận rác nhựa vào để tái chế ngay tại chỗ. Một tương lai tươi sáng, hiện đại nhưng không hề “hại điện”.


Đây là cách cỗ máy tái chế Trashpresso hoạt động.

Cập nhật: 11/11/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 277

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook