Trẻ em và thanh niên: Đối tượng chính để phòng chống HIV/AIDS

  • 276

HIV/AIDS đang lan truyền rất nhanh ở Đông Á và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trẻ em và thanh niên chưa được tính đến trong chương trình phòng chống HIV/AIDS của khu vực.

Những đứa trẻ HIV/AIDS được nhận thuốc chống virus tại một trại mồ côi ở Campuchia
Những đứa trẻ HIV/AIDS được nhận thuốc chống virus tại một trại mồ côi ở Campuchia

Tính đến cuối năm 2005, có khoảng 450.000 trẻ em trong khu vực bị mất cha hoặc mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ do AIDS, và hàng trăm nghìn trẻ em khác phải sống với cha mẹ luôn đau ốm hoặc sắp chết.

Hơn 30.000 trẻ em sống chung với HIV và AIDS, trong đó gần 11.000 em mới bị nhiễm năm ngoái. Hàng triệu trẻ em và thanh niên khác trong khu vực có nguy cơ cao bị nhiễm HIV hoặc bị kỳ thị và phân biệt đối xử.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tư vấn khu vực về trẻ em và AIDS, khai mạc sáng 22/3 tại Hà Nội.

Các chuyên gia cho rằng tình hình thực tế về HIV/AIDS trong khu vực trầm trọng hơn những gì ta biết.

Việc thiếu các số liệu chính xác và nhất quán về trẻ em và thanh niên đã gây cản trở cho các chương trình phòng chống AIDS của khu vực. Hiện tại, chỉ có một vài nước trong khu vực đã thu thập các số liệu này, nhưng chủ yếu là các số liệu chỉ ở cấp tỉnh.

Một cuộc điều tra trong thanh niên mới đây của các Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ở 6 nước trong khu vực đã chỉ ra, mặc dù nhiều trẻ em và thanh niên biết được các thông tin về HIV/AIDS nhưng các thông tin này thường không chính xác và thiếu hiệu quả.

Hơn nữa, các trẻ em dễ bị tổn thương nhất nói rằng các em không được sử dụng các dịch vụ phòng tránh HIV.

LH

Theo VietNamNet
  • 276

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook