Trung Quốc chế tạo thành công xe tự hành Mặt Trăng

  •  
  • 479

Các nhà khoa học ở Thượng Hải, Trung Quốc, đã sản xuất thành công xe tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân để thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2012 theo chương trình không gian của nước này. Khác với xe tự hành của Mỹ, xe của Trung Quốc chạy bằng năng lượng hạt nhân để bảo đảm nguồn động lực ổn định.

Xe tự hành đã trải qua 4 năm thiết kế, xây dựng và thử nghiệm tại Viện Kỹ thuật hệ thống không gian Thượng Hải. Ở đây có một phòng thí nghiệm có khả năng tạo mô hình mô phỏng bề mặt Mặt Trăng.

Các đơn vị tham gia chế tạo gồm có: Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Thượng Hải, Đại học Shanghai Jiaotong, Viện Công nghệ Harbin, Viện Tự động học Shenyang và một số cơ sở nghiên cứu khác.

Cao khoảng 1,5 mét, có 6 bánh và nặng gần 200 kg, xe tự hành có khả năng chuyển dữ liệu video theo thời gian thực tế, đào và phân tích mẫu đất đá, cung cấp ảnh 3 chiều về bề mặt Mặt Trăng. Xe của Trung Quốc có tốc độ trung bình gần 100 km/giờ và có khả năng vượt qua những địa hình nghiêng dốc. Ngoài ra, với những bộ cảm ứng tự động, nó dễ dàng tránh được những chướng ngại trong khi di chuyển.

Xe tự hành do thám Mặt Trăng của Trung Quốc được trưng bày tại cuộc hội thảo Trung Quốc - Anh về Khoa học và Công nghệ không gian tại Thượng Hải, ngày 31./3 vừa qua. (Ảnh: People’s Daily Online)

Theo tờ Shanghai Daily, xe tự hành này có hình dáng tương tự như hai xe tự hành Spirit và Opportunity của NASA từng được phóng lên sao Hỏa năm 2003 và hiện vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa xe tự hành của Trung Quốc và Mỹ chính là nguồn động lực. Trong khi Mỹ sử dụng pin sạc ion lithium thi Trung Quốc dùng năng lượng hạt nhân để tạo nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho xe.

Các nhà nghiên cứu đang cải tiến khả năng hoạt động của xe trong những điều kiện như: trọng lực thấp, ảnh hưởng của các tia vũ trụ và những thay đổi khắc nghiệt về nhiệt độ. Họ đang có kế hoạch xây dựng 1 phòng thí nghiệm hiện đại hơn để phục vụ cho việc cải tiến này.

Hiện chưa có số liệu nào được đưa ra về kinh phí dành cho chương trình xe tự hành của Trung Quốc. Một quan chức của Viện nói trên cho rằng chủ trường hiện nay của Viện là không trả lời phỏng vấn của báo chí.

Xe tự hành đang “trổ tài” thu thập và phân tích mẫu đá tại cuộc hội thảo. (Ảnh: People’s Daily Online)

Theo dự án thám hiểm Mặt Trăng 3 giai đoạn của mình, trước hết Trung Quốc sẽ đưa 1 tàu vũ trụ không người lái vào quỹ đạo quanh hành tinh này trong năm tới. Giai đoạn 2 sẽ là đáp tàu vũ trụ không người lái xuống Mặt Trăng vào năm 2012, và giai đoạn chót là đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào một thời gian nào đó sau năm 2017.

Trong khi đó, theo một chương trình không gian có liên quan đến quân sự, Trung Quốc đã phóng 2 tàu vũ trụ có người lái vào không gian. Theo kế hoạch, điệp vụ không gian thứ ba có người điều khiển sẽ được thực hiện vào năm tới – và trong điệp vụ này, các phi hành gia Trung Quốc sẽ đi bộ ngoài không gian lần đầu tiên trong lịch sử chinh phục vũ trụ của nước này.

Minh Quang

Theo AP, People’s Daily Online, VNN
  • 479

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook