Trung Quốc đạt đột phá về tên lửa vũ trụ

  •  
  • 1.544

Viện Công nghệ tên lửa Trung Quốc hôm qua tuyên bố họ đã hoàn tất quá trình chế tạo thùng đựng nhiên liệu dành cho tên lửa Trường Chinh 5, loại hỏa tiễn có thể thực hiện những chuyến bay xa trong vũ trụ.

>>> Trung Quốc vượt mặt Mỹ về phóng tên lửa

Tên lửa Trường Chinh 3A đưa vệ tinh lên vũ trụ vào tháng 4/2011.
Tên lửa Trường Chinh 3A đưa vệ tinh lên vũ trụ vào tháng 4/2011. (Ảnh: Xinhua)

China Daily dẫn thông báo của Viện Công nghệ tên lửa Trung Quốc cho hay, thùng chứa nhiên liệu dành cho tên lửa Trường Chinh 5 có đường kính 5m và chiều dài hơn 20m. Thùng bao gồm phần đáy và 8 khoang hình ống ở phía trên.

Viện Công nghệ tên lửa Trung Quốc khẳng định họ đã đạt được bước đột phá trong công nghệ hàn thùng chứa nhiên liệu.

Thiết kế và chế tạo thùng chứa nhiên liệu của tên lửa là một trong những khâu khó nhất trong quá trình chế tạo tên lửa đẩy.

Hiện tại Trung Quốc vẫn chưa sở hữu loại tên lửa đủ mạnh để phục vụ chuyến bay tới mặt trăng. Sách trắng về vũ trụ lần thứ ba của Trung Quốc, được công bố tháng trước, đặt mục tiêu chế tạo thế hệ thứ 5, 6 và 7 của tên lửa Trường Chinh trong giai đoạn từ nay tới năm 2015. Tên lửa Trường Chinh 5 sẽ sử dụng nhiên liệu không độc và không gây ô nhiễm môi trường. Nó có khả năng đưa một vật có khối lượng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất, hoặc một vật có khối lượng 14 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh.

Theo Vnexpress
  • 1.544

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook