Trung Quốc: Đột phá trong trồng lúa nước mặn

  •  
  • 1.383

Lần đầu tiên gạo từ lúa trồng bằng nước biển pha loãng trên quy mô thương mại đã đi vào bữa cơm của người dân Trung Quốc sau khi các nhà khoa học nước này đạt được bước đột phá nhờ nỗ lực của nông dân, nhà nghiên cứu, chính phủ và doanh nghiệp. Loại gạo này không được trồng trên đồng ruộng truyền thống tưới bằng nước ngọt mà trên một bãi biển bên bờ biển Hoàng Hải ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Trung Quốc có hơn 1 triệu km2 đất bỏ hoang vì cây trồng không thể phát triển tốt ở nơi đất có độ mặn hay độ kiềm cao. Nhà khoa học nông nghiệp Yuan Longping, người được mệnh danh là “cha đẻ của lúa lai” Trung Quốc, vừa phát biểu với báo chí nước này rằng, nếu 1/10 diện tích đó được trồng loại lúa có khả năng kháng mặn thì có thể tăng sản lượng gạo của Trung Quốc lên gần 20%, tương đương khoảng 50 triệu tấn lương thực, đủ nuôi sống 200 triệu người.

Năng suất lúa nước mặn vượt mức 4,5 tấn/ha.
Năng suất lúa nước mặn vượt mức 4,5 tấn/ha.

Một nhóm nghiên cứu, do ông Yuan (87 tuổi) đứng đầu, gần đây tăng gần gấp đôi năng suất lúa trồng bằng nước biển. Trước đây, giống lúa này có năng suất thấp nên không thể trồng trên quy mô lớn. Trong những năm 1970, do lo lắng về việc nuôi sống dân số lớn nhất thế giới và đang tăng rất nhanh, chính phủ Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm những giống lúa có thể trồng ở nơi đất mặn.

Một khám phá lớn của nhà khoa học Chen Risheng, công tác ở tỉnh Quảng Đông, là tìm ra các giống gạo đỏ hoang dã trong rừng đước ở Trạm Giang. Sau nhiều thập kỷ lựa chọn tính trạng, lai ghép và sàng lọc di truyền, các nhà khoa học trên khắp Trung Quốc tạo ra ít nhất 8 giống lúa, nhưng năng suất của những giống này vẫn thấp, chỉ ở mức 2 tấn/ha, tương đương 1/3 năng suất lúa thông thường và không đủ để canh tác trên quy mô lớn.

Tháng trước, trên cánh đồng đất mặn lớn nhất cả nước ở Thanh Đảo, năng suất lúa nước mặn vượt mức 4,5 tấn/ha, báo chí Trung Quốc đưa tin. Công ty Công nghệ sinh học Yuan Ce Biological Technology, đối tác nhóm nghiên cứu của ông Yuan, mở cửa hàng trực tuyến từ tháng 8 năm nay để bán loại gạo “Yuan Mi” (đặt theo tên nhà khoa học đứng đầu dự án). Mỗi cân gạo Yuan Mi có giá 50 nhân dân tệ (hơn 170.000 đồng), cao gấp 8 lần giá gạo thông thường. Gạo được đóng thành bao 1kg, 2kg và 10kg. Tháng trước có gần 1.000 người đặt mua và 6 tấn gạo đã được bán từ tháng 8 đến nay, quản lý bán hàng của Yuan Ce cho biết. “Mục tiêu doanh thu của chúng tôi đến cuối năm nay là 10 triệu nhân dân tệ”, người quản lý nói.

Cập nhật: 18/10/2017 Theo Tiền Phong
  • 1.383

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook