Trung Quốc: Hàng chục người chết vì bão Sepat

  •  
  • 178

Kỳ Thư

Các nguồn tin địa phương cho hay, thêm một người nữa đã thiệt mạng vì lở đất tại tỉnh Chiết Giang, khiến tổng số người chết vì bão Sepat lên đến 15 người.

Nạn nhân mới là một người đàn ông khoảng 40 tuổi đang lái xe tải tại huyện Thương Nam, thành phố Ôn Châu. Đất đá đã trút xuống chiếc xe chở 19 người đang đi trên đường. 18 người cố gắng thoát ra, hai trong số này bị thương và đang được điều trị.

Bão Sepat mang theo mưa lớn, khoảng 40 mm/giờ đổ xuống Ôn Châu, làm gián đoạn nguồn điện cung cấp ở tám thị trấn và làng mạc. Trước khi đổ bộ, Sepat đã gây ra lốc xoáy phá hỏng nhiều ngôi nhà và khiến 11 người thiệt mạng tại thị trấn Thương Nam của Ôn Châu vào đêm thứ bảy.

(Ảnh: Javno.com)Tại tỉnh Phúc Kiến, nơi bão đổ bộ, đã có hai người chết và một người khác bị mất tích do lở đất. Bão Sepat đã tràn vào thị trấn Sùng Vật, huyện Hồi An, thành phố Tuyền Châu vào sáng sớm Chủ nhật, toàn bộ phía bắc và trung Phúc Kiến chìm trong mưa lớn, gió mạnh. Lượng mưa đo được từ 8h sáng thứ bảy đến 8h sáng Chủ nhật là 200 mm ở 11 trong 95 huyện thị của Phúc Kiến và vượt quá 300 mm ở hai khu vực bắc và trung của tỉnh.

Bão phá hỏng 366 ngôi nhà ở thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến, làm ngập 5.920 đất trồng, gián đoạn giao thông và cung cấp điện năng ở một số khu vực, ảnh hưởng tới 162.600 người và thiệt hại kinh tế vào khoảng 72 triệu nhân dân tệ.

Bão Sepat cũng gây nhiều thiệt hại ở tỉnh Chiết Giang, làm hư hại 19.700 ha đất trồng, hỏng 28,7 đường điện và hư hại 22,1 km đập thuỷ lợi, ảnh hưởng tới 616.000 người trong tỉnh và thiệt hại kinh tế trực tiếp là 250 triệu nhân dân tệ (32,9 triệu USD). Cơ quan khí tượng học tỉnh Chiết Giang cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài cho tới sáng ngày mai (21/8).

Lượng mưa tối đa ở Ôn Châu và Lệ Thuỷ đo được là 200 mm, khu vực ven biển của tỉnh đã có gió mạnh vượt quá 97km/giờ. Do ảnh hưởng của bão Sepat, Thượng Hải cũng có mưa lớn vào chiều qua với lượng mưa đo được trong hai giờ là 30mm, sức gió 51km/giờ.

Tại phía đông tỉnh Quảng Đông, mưa bão đã ảnh hưởng tới nhiều huyện thị nhưng chưa có thông tin cụ thể về mức độ thương vong hay thiệt hại kinh tế. Tại thành phố Triều Châu chiều qua, lượng mưa đo được từ 8h sáng đến 9 giờ tối là 60 mm.

Sóng lớn ở đảo Động Đầu, thành phố Ôn Châu, Chiết Giang
Sóng lớn ở đảo Động Đầu, thành phố Ôn Châu, Chiết Giang
(Ảnh: english.zjol.com.cn)

Sáng sớm 20/8, bão Sepat đã đổ bộ vào Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Hầu hết tỉnh Giang Tây ngập chìm trong mưa lũ. Huyện Vĩnh Phong – nơi ảnh hưởng nặng nề nhất đã đo được lượng mưa tới 327 mm vào lúc 8h sáng. Cơ quan khí tượng học của tỉnh đã cảnh báo người dân thận trọng đề phòng nước lũ và các thảm hoạ kế tiếp.

Tỉnh Hồ Nam đã gửi 2,25 triệu tin nhắn tới người dân trong tỉnh về bão Sepat - dự kiến ảnh hưởng đến Hồ Nam vào đêm nay.

Theo Tân Hoa xã, VietNamNet
  • 178

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook